So sánh sản phẩm

An toàn lao động khi sử dụng máy nén khí

An toàn lao động khi sử dụng máy nén khí

Lượt xem: 470
Máy nén khí là thiết bị có yêu cầu khá nghiêm ngặt trong quy trình lắp đặt cũng như kỹ thuật vận hành, bởi chỉ cần một sơ sót nhỏ hay sử dụng không đúng cách sẽ gây nên những tai nạn nguy hiểm cho người điều khiển máy. An toàn lao động trong sử dụng máy nén khí là vấn đề được đặt lên hàng đầu, điều này thực sự quan trọng và bạn cần phải chú ý.
may-nen-khi
1. Người điều khiển máy nén khí phải được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động để bảo vệ mắt và thính giác khi vận hành máy. Phải có các thiết bị che chắn, bảo vệ tránh các tai nạn vướng vào dây đai.
2. Tất cả các bộ phận chịu áp lực của máy nén khí như bình chứa, đường ống dẫn khí nén phải được khai báo, kiểm định đầy đủ trước khi đưa vào sử dụng hoặc theo định kỳ.
3.  Lắp đặt và sử dụng máy nén khí trong môi trường ẩm ướt suốt thời gian dài sẽ gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Ngoài những ảnh hưởng đến máy như gỉ sét, ăn mòn thì ngày càng có nhiều vụ cháy nổ do chập điện máy nén khí, vì vậy người dùng cần hết sức chú ý đến vấn đề này. Ngoài ra vị trí lắp đặt máy nén khí cần tránh xa khu dân cư và những nơi dễ phát sinh cháy nổ.
4. Không được thêm hoặc thay dầu khi máy nén khí đang chạy hoặc vừa mới ngưng sử dụng.
5.  Chú ý đến các đường ống dẫn khí, đảm bảo đường ống đã được kết nối với đất một cách an toàn.
6.  Chú ý đến các van an toàn của máy nén khí, bộ phận này rất quan trọng nên cần phải kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Bên cạnh đó rơ le áp suất cũng có vai trò quan trọng không kém, thời gian sử dụng lâu rơ le có thể bị lệch về áp suất, tốt nhất hãy mang chúng đi hiệu chuẩn lại hoặc thay thế ngay khi rơ le hỏng.
7.  Mở van nước để làm mát xilanh trước khi khởi động máy đối với loại máy nén làm mát bằng nước.
8.  Tắt máy ngay lập tức nếu phát hiện áp suất vượt quá giới hạn cho phép.
9.   Sử dụng đúng loại dầu bôi trơn đảm bảo chất lượng, không sử dụng các loại dầu đã pha chế.
10.  Không nối trực tiếp đường ống phụ dẫn khí vào đường ống chính mà phải nối qua các van điều chỉnh.
11.  Bảo dưỡng máy nén khí quan trọng nhất phải vệ sinh bộ phận lọc không khí thường xuyên, khoảng cách tối đa từ miệng hút đến mặt đất ít nhất là 1,5m.
12. Chú ý không kéo căng hoặc gập ống dẫn khí nén khi máy nén đang vận hành.
13.  Không di chuyển hay sửa chữa bất cứ bộ phận nào khi máy đang hoạt động hoặc vừa ngắt.
Tuân thủ các quy tắc an toàn lao động trong sử dụng máy nén khí là cách tốt nhất hạn chế những sự cố không mong muốn và phát huy tối đa hiệu quả làm việc cũng như kéo dài tuổi thọ của máy.
Xem thêm: 
► 
Các lỗi thường gặp ở máy nén khí piston
► Các loại máy nén khí phổ biến nhất hiện nay
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam