So sánh sản phẩm

Bút thử điện

Cách sử dụng bút thử điện an toàn

Bạn đã bao giờ thấy một dụng cụ có hình thức khá giống tuốc nơ vít nhưng lại có một công dụng hoàn toàn khác hay chưa? Vật dụng đó vẫn hay được gọi bằng một cái tên là bút thử điện. Hẳn cánh mày râu chẳng còn xa lạ với dụng cụ này nữa vì đây có thể là dụng cụ mà các anh sử dụng hàng ngày như để sửa điện hoặc kiểm tra dụng cụ liên quan về điện. Nhưng liệu tất cả mọi người đều đã sử dụng bút thử điện đúng cách? Chúng tôi sẽ cho bạn biết ở bài viết này.
but-thu-dien-vessel

Bút thử điện hoạt động như thế nào?

Chắc hẳn mọi người ai cũng sẽ nghĩ rằng, nếu muốn thử điện thì chỉ cần đặt bút vào nơi cần thử, vậy là xong. Cách này sẽ mang lại kết quả, nhưng không phải là kết quả hoàn toàn đúng. Nếu nói cách làm này đúng thì có hơi may rủi và thực sự sẽ không hoàn toàn chính xác với người có kinh nghiệm lâu năm. Để có thể có cách làm đúng nhất, bạn biết chính xác nguyên tắc để bút thử điện hoạt động. Cách bút thử điện hoạt động là:
- Bút sử dụng điện dung ký sinh ở cơ thể người để có thể hoạt động.
- Đặt bút vào chỗ có điện hoặc chỗ cần thử xem có điện hay không, dòng điện sẽ từ bút và sử dụng điện dung ký để tác động, làm cho chiếc bóng ở trong bút sáng. Khi bóng đèn này sáng, nghĩa là vật đang thử có dòng điện ở trong , tuy nhiên bạn đừng sợ giật, nó sẽ không làm chết người đâu.

Dùng bút thử điện thế nào là đúng

cach-dung-but-thu-dien
Khi nắm được nguyên lý ở trên, bạn cần nắm thật rõ và chắc để khi sử dụng sẽ không gặp phải bỡ ngỡ. Tất cả các bút thử điện hiện nay đều áp dụng nguyên lý trên để hoạt động và từ quy trình để bút thử điện kiểm tra dòng điện, có thể tóm tắt lại những điều như sau:
but-thu-dien-den-led-no83l
- Đặt bút thử điện vào 1 trong những ổ điện, nên đặt bút ở chấu cắm để có thể có được kết quả chính xác. Nên đặt bút thử điện mà có thể tạo góc vuông giữa bút với mặt tường, không để chếch lên trên hay xuống dưới nhằm tránh kết quả không đúng khi kiểm tra.
- Nếu bóng đèn trong bút phát sáng thì suy ra được 2 trường hợp. Dây pha sẽ là dây có điện và bóng đèn sẽ sáng đến khi bạn không chạm nữa. Còn dây trung tính theo lý thuyết là không có điện và không phát sáng, nhưng nếu đặt bút thử điện vào mà lại phát sáng, có thể nghĩ đến trường hợp mạch điện đang hở và cần được sửa chữa kịp thời nhằm tránh gây nguy hiểm đến người khác.

Hỗ trợ trực tuyến