So sánh sản phẩm

Các hư hỏng thường gặp đối với mũi khoan từ

Các hư hỏng thường gặp đối với mũi khoan từ

Lượt xem: 686
Mũi khoan từ có chức năng khoan chủ yếu trên bề mặt các tấm kim loại, vì thế bắt buộc phải được làm bằng các loại thép hợp kim hoặc thép gió HSS đảm bảo độ cứng rất cao khi khoan xuyên qua kim loại. Mũi khoan từ thường được nhập khẩu ở nhiều nước như: Nhật Bản, Đức, Đài Loan, ... Đường kính và chiều sâu khoan của mũi khoan từ sẽ quyết định giá bán của chúng.
mui-khoan-tu
Trong quá trình khoan nếu không biết cách hoặc chỉ 1 phút lơ là sơ xuất cũng có thể khiến mũi khoan từ bị hỏng dẫn đến tiến độ khoan bị ảnh hưởng. Mũi khoan từ có thể bị mòn, bị mẻ hoặc vỡ, thậm chí là bị cháy hoặc bong mảnh hợp kim. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi vào cụ thể từng nguyên nhân khiến mũi khoan từ bị hỏng, từ đó giúp quý khách hàng đưa ra kinh nghiệm sử dụng đúng cách để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của mũi khoan từ, tiết kiệm chi phí sản xuất.

1. Mũi khoan từ nhanh bị mòn

Do kẹt phoi trong quá trình khoan
Mũi từ mòn quá nhanh có thể do nguyên nhân bị kẹt phoi vào phần lưỡi cắt trong quá trình máy khoan làm việc. Khi đã bị kẹt phoi thì phần mũi khoan sẽ không thể ăn sâu thêm xuống vật liệu khoan, ma sát giữa mũi khoan vào bề mặt vật liệu khoan vẫn sinh ra và nhiệt độ vì thế tăng lên nhanh chóng. Nếu cứ tiếp tục để máy khoan hoạt động trong tình trạng kẹt phoi, mũi khoan sẽ bị mòn đi nhanh chóng.

2. Mũi khoan từ bị mẻ hoặc bị vỡ

Có rất nhiều trường hợp mũi khoan từ vừa đưa vao sử dụng chưa lâu đã gặp phải tình trạng mẻ đầu, thậm chí vỡ cả mũi khoan. Sự cố hư hỏng này được xác định do những nguyên nhân sau đây:

Do tì đè mạnh đột ngột khi bắt đầu ăn dao
Tì đè mạnh đột ngột sẽ khiến mũi khoan từ hoạt động vượt công suất dẫn tới mẻ, vỡ.

Do mũi khoan không được lắp chặt khi khoan lỗ
Vì lý do bất cẩn không lắp chặt mũi khoan từ trước khi khoan sẽ dẫn tới vấp mũi khoan gây vỡ, mẻ. Không những vậy còn có thể gây nguy hiểm cho người vận hành.

Do vật liệu có độ cứng không đồng đều
Vật liệu khoan có độ cứng không đều sẽ dẫn đến tình trạng hỏng mũi khoan từ như vỡ, mẻ mũi khoan. Tốc độ khoan sẽ thay đổi theo chất liệu khoan trên bề mặt.
Lựa chọn mũi khoan từ không phù hợp với ứng dụng
Việc sử dụng mũi khoan từ thông thường để khoan thép chồng có thể dẫn đến vỡ, mẻ mũi khoan từ. Nếu thường xuyên khoan lỗ trên các tấm thép chồng thì cần sử dụng mũi khoan từ thiết kế dành riêng cho việc khoan xếp chồng, điều này sẽ tránh việc vỡ, mẻ mũi khoan.

Do sơ ý trong quá trình di chuyển máy khoan
Trong quá trình di chuyển máy, cụm động cơ không được đưa lên dẫn đến va chạm giữa mũi khoan từ và vật liệu khoan, điều này cũng sẽ dẫn tới vỡ, mẻ hoặc hỏng mũi khoan từ.

3. Mũi khoan từ bị cháy

Do thiếu nước làm mát
Khi sử dụng máy khoan từ để tiến hành khoan lỗ, quá trình này sẽ sản sinh ra nhiệt độ bao gồm:
Như đã nói ở trên, nhiệt độ máy khoan quá cao có nguyên nhân do nước làm mát bị thiếu, không phát huy chức năng giải nhiệt của máy. Tương tư nếu mũi khoan từ bị cháy, cũng có thể xác định nguyên nhân do nước làm mát bị thiếu.
Quá trình sinh nhiệt ở máy khoan từ do:
- Lưỡi cắt ăn sâu vào vật liệu khoan và bóc tách phoi thừa ra khỏi vật liệu. Lượng nhiệt sinh ra chiếm 2/3 trong khi máy khoan vận hành.
- Ma sát sinh ra giữa phoi và lõi cắt. Chiếm 1/3 lượng nhiệt sinh ra.
Khi đó, bạn phải chú ý đến lượng nước làm mát. Nước làm mát của máy khoan có tác dụng giảm nhiệt độ tại những vùng cắt. Bên cạnh đó, độ nhớt trong nước làm mát giúp giảm ma sát giữa phoi cắt và lưỡi dao, bảo vệ mũi khoan và lỗ khoan tránh bị ôxy hóa.

4. Mũi khoan từ bị bong mảnh hợp kim

Nguyên nhân này chủ ý được xác định do nước làm mát ở máy khoan từ. Trước tiên phải hiểu cấu tạo của mũi khoan từ gồm 3 phần chính là phần thân, mảnh hợp kim và vật liệu gắn kết giữa mảnh hợp kim và mũi khoan.Việc không sử dụng nước làm mát hoặc nước làm mát không phát huy chức năng dẫn đến phát sinh nhiệt độ cao. Khi đó, vật liệu gắn kết bị nóng chảy và mũi khoan từ bị bong mảnh hợp kim.
Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến các hư hỏng thường gặp ở mũi khoan từ, khách hàng nên lưu ý để rút ra những kinh nghiệm sử dụng và bảo quản đúng cách hạn chế phải thay mũi khoan mới khi vừa đưa vào sử dụng.
Xem thêm:
Tư vấn cách lựa chọn máy khoan từ phù hợp
Máy khoan từ không hoạt động, nguyên nhân và cách khắc phục?
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam