So sánh sản phẩm

6 lỗi thường gặp khi sử dụng súng phun sơn và cách khắc phục

6 lỗi thường gặp khi sử dụng súng phun sơn và cách khắc phục

Lượt xem: 386
Trong quá trình sử dụng súng phun sơn quý khách hàng sẽ gặp phải những sự cố hỏng hóc thông thường. Thay vì phải đưa đến đơn vị cung cấp để bảo hành, sửa chữa hoặc thay thế, quý khách có thể tự mình khắc phục các lỗi này một cách nhanh chóng. Trong bài viết dưới đây, An Phát xin giới thiệu tới quý khách hàng các lỗi thường gặp khi sử dụng súng phun sơn và cách khắc phục.
sung-phun-son-tinh-dien-asahi-sunac

1. Súng phun sơn bị giật liên tục, vạt sơn ra không đều

Nguyên nhân của hiện tượng này là do Béc phun sơn và thân súng không khít nhau tạo ra những điểm hở khiến đường sơn và đường hơi dễ lẫn vào nhau.
Cách khắc phục: Tháo béc phun sơn ra, tiến hành vệ sinh đầu béc và lắp đầu béc lại. Nếu đầu béc bị hỏng phải thay ngay đầu béc mới.

2. Dù đã chỉnh hết cỡ nhưng vạt sơn ra không thể chụm nhỏ

Trong trường hợp để phun những vật sơn có kích thước nhỏ, dù đã điều chỉnh hết cỡ nhưng vẫn không thể chụm nhỏ lại được. Hiện tượng này là do những nguyên nhân sau:
- Súng đã cũ, sử dụng lâu, vệ sinh nhiều lần khiến vòng gờ ở đầu béc phun sơn bị méo, xước hoặc không còn phẳng như lúc đầu.
- Đường khí và đường xé sơn tách biệt nhau.
- Núm chỉnh chụm xòe bị hỏng.
Cách khắc phục:
- Thay thế các chi tiết đã bị méo, xước, …
- Nếu các bộ phận trên không có dầu hiệu bị hỏng thì lỗi nằm ở núm chụm xòe, khi đó bạn nên mới núm này.

3. Lỗi vạt sơn không xòe

Ngược lại với lỗi thứ 2, lỗi này là khi sơn ra không xòe to hơn được. Nguyên nhân và cách khắc phục của lỗi này được xác định như sau:
- Tắc lỗ khí ở nắp chụp, nếu chỉ tắc 1 bên sẽ khiến vạt sơn bị lệch còn nếu tắc cả 2 bên thì sẽ làm cho vạt sơn ra không xòe rộng được. Điều cần làm là bạn phải vệ sinh sạch các cặn sơn hoặc bụi bẩn ở lỗ khí bằng dụng cụ vệ sinh súng phun sơn chuyên dụng.
- Trong một số trường hợp, lỗi vạt sơn ra không xòe có thể do hỏng cụm điều chỉnh chụm xòe hoặc có dị vật làm tắc bên trong thân súng.

4. Vạt sơn bị lệch

Sơn bị xé tơi thành nhiều mảnh, đi ra từ các lỗ phun trên nắp chụp, độ mịn của sơn phụ thuộc vào số lượng lỗ phun.
Nếu bị tắc ở bên nào thì vạt sơn sẽ lệch về bên đó, tắc bên trái, vạt sơn lệch về bên trái và ngược lại.
Cách khắc phục:
Vệ sinh các lỗ khí trên nắp chụp tránh tình trạng tắc nghẽn do bụi bẩn trong sơn dính vào.
bep-sung-phun-son-tinh-dien-asahi-sunac

5. Lỗi sơn tự chảy ở đâu kim béc

Vào một ngày nào đó bạn nhận thấy ở đầu súng, sơn tự chảy ra ngay cả khi không bóp cò.
Nguyên nhân của hiện tượng này là do kim của béc phun sơn không khít với nhau hoặc đã bị méo hoặc vỡ trong quá trình sử dụng.
Cách khắc phục: Tháo kim béc và kiểm tra, nếu bị méo cần thay thế ngay. Tuy nhiên nếu kiểm tra mà không có dấu hiệu bất thường thì hãy nghĩ ngay đến nguyên nhân do miếng vải trên cốc đựng sơn mà các người thợ hay dùng để quấn phía trên. Bạn chỉ cần tháo ra vệ sinh là được.

6. Lỗi vạt sơn phun ra chỗ dày chỗ mỏng

Nguyên nhân: Nắp chụp (aircap) bị đóng bẩn, các lỗ trên nắp chụp bị bít lại do lượng sơn bám vào ngày càng nhiều, quá trình kết dính, bụi bẩn.
Cách khắc phục: Mở nắp chụp của súng phun sơn ra, vệ sinh các lỗ khí trên nắp chụp bằng bàn chải. Tiến hành nắp lại sau khi đã vệ sinh và thử phun sơn, nếu vẫn không khắc phục được, bạn nên thay nắp chụp mới.
Tin liên quan:
Sử dụng súng phun sơn đúng cách
Hướng dẫn bảo dưỡng thiết bị phun sơn tĩnh điện
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam