So sánh sản phẩm

Các lỗi thường gặp ở máy nén khí piston

Các lỗi thường gặp ở máy nén khí piston

Lượt xem: 484
Máy nén khí là thiết bị quan trọng trong tất cả các ngành sản xuất, chế tạo, lắp ráp, … với vai trò sản sinh ra nguồn khí nén vận hành các thiết bị máy móc làm giảm bớt sức lao động của con người, rút ngắn thời gian hoàn thành công việc. Máy nén khí có nhiều loại, tuy nhiên dòng máy nén piston được ưu tiên sử dụng rộng rãi bởi trọng lượng nhỏ gon, di chuyển dễ dàng và khả năng tạo áp suất lớn.
Máy nén khí piston trong thời gian vận hành lâu dài không thể tránh khỏi việc phát sinh các lỗi hư hỏng, đối với các khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong vận hành máy nén khí thường rất lo lắng và không biết phải xử lý như thế nào. Trong bài viết này, An Phát xin giới thiệu tới khách hàng 1 số lỗi thường gặp ở máy nén khí piston và cách khắc phục đơn giản nhất.
may-nen-khi

1. Máy nén khí không thể khởi động

Máy nén khí không thể khởi động hoặc đang hoạt động bình thường bỗng dưng không hoạt động nữa, trước những chuẩn đoán về động cơ hãy nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên, đó chính là nguồn điện.
+ Kiểm tra nguồn điện cấp đã được kết nối vào máy hay chưa, có thể dây dẫn điện bị đứt và cầu chì bị quá tải do dây cầu chì quá nhỏ. Khi đó cần có những biện pháp thay mới.
+ Khi đã kiểm tra nguồn điện nhưng máy vẫn không hoạt động, có thể động cơ của máy nén khí đã bị quá tải do điện áp thấp, áp lực trong máy cao do dây dẫn khí dài và mỏng.

2. Máy nén khí có những âm thanh bất thường

Để có thể tìm hướng khắc phục khi máy nén khí phát ra nhiều âm thanh bất thường bạn cần phải kiểm tra xem âm thanh này xuất phát từ đâu? Các bu long đai ốc trên thân máy đã vặn chặt hay chưa, bộ phận dây đai có bị lỏng hay xuất phát từ những bộ phận khác.
+ Âm thanh bất thường ở các van có nguyên nhân do lò xo bị hỏng cần phải thay thế, vặn chặt các van để tránh sự rò rỉ.
+ Âm thanh từ những bộ phận khác như xi lanh, vòng bi, hộp trục khuỷu, … Phương án tốt nhất là nếu phát hiện nhiều âm thanh lạ, hãy cho máy nén khí dừng lại để bộ phận kỹ thuật kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế nếu cần.

3. Nhiệt độ máy cao

Nhiệt độ máy nén khí cao từ 95 độ trở lên cũng là lỗi thường gặp ở máy nén khí piston. Nguyên nhân có thể do:
+ Nhiệt độ phòng lắp đặt máy nén khí quá cao, không có quạt thông gió, điều này hết sức nguy hiểm nếu không được khắc phục ngay bởi nhiệt độ quá cao tăng nguy cơ cháy nổ máy nén khí. Cần có những biện pháp thông gió, giảm nhiệt độ phòng.
+ Quạt làm mát hỏng, tắc /nghẽn đường tuần hoàn dầu, giàn trao đổi nhiệt đóng bụi khiến hệ thống làm mát yếu không đáp ứng yêu cầu khi máy làm việc trong thời gian dài.
+ Mức dầu trong máy nén khí xuống thấp. Kiểm tra bằng thang đo mức dầu và bổ sung ngay.
+ Van điều phối dầu bị hỏng, thường thì các dòng máy nén khí của Trung Quốc không có bộ phận này

4. Mức tiêu thụ dầu của máy khá lớn

Khi phát hiện máy nén khí có mức tiêu thụ dầu khá cao, bạn phải kiểm tra ngay vì biết đâu có sự rò rỉ trong hệ thống hoặc có lỗi xảy ra với máy nén khí.
+ Có lỗi rò rỉ dầu tại các bộ phận như đường ống dẫn dầu, van xả, phớt chắn dầu.
+ Dầu trong máy ở mức quá cao nên bị lẫn vào khí nén trong quá trình hoạt động.
+ Sử dụng dầu có độ nhớt thấp, dầu tái chế, hoặc loại dầu sai chủng loại.
+ Nhiệt độ máy nén khí quá cao làm cho độ nhớt dầu máy giảm xuống dẫn đến hiện tượng hao dầu hơn.
+ Vòng xéc măng bị hỏng

5. Nhiệt độ xi lanh quá cao

Lỗi nhiệt độ của xi lanh quá cao thường do những nguyên nhân sau:
– Nhiệt độ môi trường lắp đặt máy nén khí bị quá cao.
– Gioăng làm kín ở đầu xi lanh bị hỏng.
– Các van hút hoặc van xả bị đóng bẩn hoặc bị hỏng.

6. Lỗi áp lực xả và van xả khí

+ Áp lực xả quá cao hay quá thấp có thể do hệ thống làm mát bên trong bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ ở các van xả, hỏng các tấm van hoặc lò xo, … Lúc này bạn cần tới đội ngũ kỹ thuật kiểm tra, vệ sinh hoặc có những biện pháp thay thế kịp thời.
+ Bộ phận van xả khí có áp lực quá cao hay phát ra tiếng kêu quá lớn cần phải cài đặt lại áp suất của máy nén khí.
Ngoài ra khách hàng cũng gặp phải một số lỗi khác khi vận hành máy nén khí piston như có hơi nước trong khí nén, rơ le bị quá tải, máy khởi động lại thường xuyên, lỗi mất pha, ngược pha điện, … Dù là lỗi gì đi chăng nữa, khi sử dụng máy nén khí bạn cũng không được chủ quan, cần đưa ra phương án kiểm tra, sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cả hệ thống máy nén khí.
Xem thêm: 
An toàn lao động khi sử dụng máy nén khí
Cấu tạo máy nén khí piston

 
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam