So sánh sản phẩm

Cách sử dụng súng phun sơn để sơn xe ô tô

Cách sử dụng súng phun sơn để sơn xe ô tô

Lượt xem: 392
Trong quá trình sử dụng xe đôi khi sẽ có các va chạm nhỏ làm trầy xước ô tô và bạn cần sơn lạo vết xước, hay bạn muốn thay đổi màu sơn cho chiếc xe trông đẹp mắt hơn, hoặc đơn giản bạn là thợ sơn đang muốn tìm hiểu về quy trình sơn xe ô tô. Bài viết sau đây An Phát sẽ giới thiệu với quý khách các bước sơn lại xe ô tô chuẩn, hy vọng qua bài viết này quý khách có thể biết rõ hơn về các bước sơn xe ô tô, từ đó nâng cao tay nghề của mình.
Tin liên quan:
Sử dụng súng phun sơn tĩnh điện có thể bạn chưa biết!
Hướng dẫn cách phun sơn PU cho gỗ thật đều màu và đẹp mắt

Các bước sơn xe ô tô hiệu quả hiện nay

Thông thường để sơn lại một chiếc xe ô tô có tất cả 6 bước như sau: kiểm tra bề mặt và làm sạch, sơn lót chống rỉ, bả ma tít, sơn lót, pha màu và phun sơn, đánh bóng. Sau đây, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết từng bước và các lưu ý quan trọng khi thực hiện việc sơn lại xe ô tô.

Bước 1: Kiểm tra và làm sạch bề mặt cần sơn

Đây là bước đầu tiên trong quy trình sơn xe ô tô và cũng là bước quan trọng nhất, vì có làm sạch thật kĩ thì mới có thể tiến hành được các bước tiếp theo trong quy trình.
son-xe-o-to
Làm sạch bề mặt cần sơn
Các bạn nên làm sạch bề mặt bị trầy xước, hư hỏng bằng máy đánh giấy ráp tự động. Ở bước này chúng ta sẽ tiến hành tẩy hết đi lớp sơn cũ của xe, những vết xoáy, những vết xước dăm để tạo độ ăn bám khi sơn lớp mới lên.

Bước 2: Tiến hành sơn lót chống rỉ

Sơn lót một lớp sơn chống rỉ vào bề mặt (thường sơn chống rỉ bằng màu xanh lá cây hoặc màu nào tùy các bạn). Các bạn nên đợi khoảng 10 đến 15 phút để cho khô lớp sơn chống rỉ.
Sau đó các bạn tiếp tục đánh bằng giấy ráp ướt để làm sạch bề mặt. Bước này sẽ giúp tránh được sự ăn mòn thân xe. Bảo vệ giúp cho xe của bạn có độ bền cao hơn.

Bước 3: Bước tiếp theo là bả ma tít

Các bạn phải tiến hành lau thật khô bề mặt sau khi đánh giấy ráp ướt. Bả một lớp ma tít vào bề mặt bị trầy xước để lấp đầy bề mặt bị trầy xước, lồi lõm, theo đúng khuôn chuẩn của xe.
 
 ba-tit-xe-o-to
Bả ma tít xe ô tô
Sau khi bả ma tít xong các bạn phải xả lớp ma tít thừa để bề mặt được hoàn hảo. Qua bước này ta đã tạo lại khuôn dạng ban đầu cho vỏ xe.

Bước 4: Tiến hành sơn lót

Việc tiếp theo các bạn sẽ tiến hành là tiếp tục sơn lót một lớp sơn lên trên phần ma tít, việc này sẽ giúp ngăn phần ma tít không ăn ra ngoài. Trong trường hợp nếu không làm kĩ thì lớp ma tít sẽ thấm ra ngoài ảnh hưởng đến màu của xe.

Bước 5: Hoàn thiện pha màu và tiến hành phun sơn

Có 2 cách pha sơn phổ biến: sơn hai thành phần và sơn phủ bóng. Sơn hai thành phần là sơn có pha kèm dầu bóng, ngoài ra còn được gọi là loại 500, phù hợp cho sơn loại xe màu trơn trắng, đen, đỏ…

Sơn phủ bóng là sơn một lớp màu, sau đó mới sơn dầu bóng, còn được gọi là loại 600, phù hợp cho các loại xe có thành phần màu hạt nhũ. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm pha sơn chuyên dụng để làm việc này.
Sau khi pha màu xong ta bắt đầu tiến hành việc phun sơn, trước khi phun sơn các bạn phải tiến hành che chắn những chỗ không cần sơn, tránh trường hợp lớp sơn mới sẽ lan bẩn sang (bạn nên chọn loại súng phun sơn chuyên dùng trong các gara ô tô), tiến hành vệ sinh súng phun sơn sau khi sơn xong
 sung-phun-son-meiji
Súng phun sơn dùng trong gara ô tô
Xe phải được sơn trong phòng sơn hấp. Sau khi sơn hoàn thiện, chúng ta cần sấy trong khoảng 10 – 15 phút với nhiệt độ tiêu chuẩn là 60 độ C. Quá trình sấy khô cần được giám sát kỹ càng.

Bước 6: Đánh bóng xe

Sau khi đã sấy khô, thì bước cuối cùng là sử dụng máy đánh bóng bề mặt chuyên dụng. Ở bước này người thợ phải dùng một lớp xi bảo dưỡng lại bề mặt, nhằm mục đích tạo thêm độ bóng để lớp sơn hoàn thiện, đồng thời chống lại những tác động của môi trường và tia tử ngoại.
 danh-bong-xe-o-to
Đánh bóng xe ô tô
Việc đánh bóng bằng xi có tác dụng làm mờ và cũ bớt mảng sơn mới nhưng lại làm bóng và mới những mảng sơn cũ. Nếu công đoạn này được làm tốt, sẽ rất khó nhận ra đâu là chỗ mới được sơn lại. Người thợ sơn sẽ dùng pass để giúp tăng độ bóng và giữ độ sáng cho màu sơn.
Để giữ được màu sơn luôn mới quý khách nên:
+ Sau khi sơn xong xe thì từ 7 đến 12 tiếng mới cho nước vào sơn.
+ Tránh để xe tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời (nên có bạt che nắng dự phòng).
+ Nên đi đánh pass xe ít nhất 1 lần/năm.
+ Nên đưa xe đi sửa chữa ngay khi bị trầy hoặc va quẹt vì càng để lâu, xe của bạn càng hư hỏng nặng thêm do yếu tố thời tiết, phục hồi sẽ rất khó và tốn kém.
Chúc quý khách sơn lại xe thật hiệu quả.
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam