So sánh sản phẩm

Cấu tạo cơ bản của máy nén khí trục vít

Cấu tạo cơ bản của máy nén khí trục vít

Lượt xem: 537
Không giống với máy nén khí piston, máy nén khí trục vít được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận, mỗi bộ phận đảm nhiệm 1 chức năng khác nhau để duy trì hoạt động ổn định của cả hệ thống máy nén khí. Cấu tạo máy nén khí trục vít gồm có các bộ phận cơ bản sau:
 
1. Van hút 11. Két giải nhiệt dầu
2. Cụm đầu nén 12. Bẫy nước ngưng tụ
3. Van một chiều 13. Mô tơ điện và coupling
4. Van chặn dầu 14. Van điện từ
5. Bình chứa, lọc/tách dầu 15. Van xả xì
6. Đường dẫn dầu và hồi dầu 16. Quạt làm mát + mô tơ
7. Van áp suất tối thiểu 17. Van an toàn
8. Van hằng nhiệt 18. Cảm biến áp suất
9. Lọc dầu 19. Cảm biến nhiệt độ
10. Bộ giải nhiệt khí 20. Cảm biến quá tải
 
Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về cấu tạo cơ bản của máy nén khí trục vít cũng như vị trí, cơ chế hoạt động và chức năng của 1 số bộ phận tiêu biểu.
cau-tao-chung

1. Van hút máy nén khí

Van hút nằm ở vị trí giữa bộ lọc hút và trục máy nén khí, là 1 van lớn chuyên điều chỉnh lượng khí đầu ra của máy nén khí, hoạt động dựa vào sự đóng/ mở lượng khí hút vào máy. Có 2 loại van hút là van hút điều khiển máy ở chế độ có tải/ không tải và van hút điều khiển máy ở chế độ điều chế.
Để kiểm tra hoạt động của van hút, trước hết phải đảm bảo có áp suất điều khiển đến van hút từ đó xác định tình trạng của van, khi tháo van ra ngoài bạn phải hết sức cẩn thận bởi bên trong van là 1 lò xo cực mạnh. Việc vệ sinh, bảo dưỡng van không tải rất đơn giản, bạn có thể tự tháo và xử lý mà không cần đến các dụng cụ hỗ trợ.

2. Cụm đầu nén

may-nen-khi

Là bộ phận được coi là trung tâm của máy, nơi diễn ra các hoạt động nén khí và đây cũng là bộ phận có giá trị nhất của 1 máy nén khí trục vít. Do vậy việc sửa chữa và thay thế bộ phận này thực sự rất tốn kém. Cụm đầu nén đi kèm với 1 mô tơ, thông qua coupling, bánh răng hoặc dây đai. Cơ chế hoạt động diễn ra như sau:
Không khí xung quanh được hút vào mặt trên thông qua van hút và được nén bởi trục vít, sau đó quá trình ngâm dầu diễn ra để làm kín, bôi trơn và làm mát máy nén khí. Sau cùng hỗn hợp dầu sẽ đi ra ở phía dưới cùng trục vít.
Cụm đầu nén trong máy nén khí trục vít sau thời gian dài sử dụng thường gặp phải những sự cố không mong muốn như vòng bi bị mòn, trục vít bị hỏng bởi bụi bẩn và các tạp chất có trong không khí. Nếu phát hiện các lỗi cần sửa chữa hoặc thay thế cụm đầu nén, không nên tự thay mà tốt nhất, bạn hãy liên hệ với bộ phận kỹ thuật của nhà cung cấp để được xử lý kịp thời.

3. Bình chứa, lọc/tách dầu

Bình chứa, lọc/tách dầu trong máy nén khí là 1 bình rất lớn dễ dàng nhận ra, là nơi chứa dầu máy và khoang lọc tách dầu. Khi thay dầu cho máy bạn chỉ cần đổ dầu vào bình chứa này 1 cách từ từ để tránh bị bắn dầu.

4. Van điện từ

van-dien-tu

Van điện từ có chức năng đóng mở cổ hút ở máy nén khí, khi van hút mở, máy sẽ chạy ở chế độ có tải do có khí được hút vào và khi van hút đóng, máy ở chế độ không tải do không có khí vào. Vị trí của van điện từ thường đặt trực tiếp cùng van hút hoặc thường kết nối với van hút bằng 1 đường ống mềm.
Cấu tạo của van điện từ gồm 2 phần: Dây dẫn & van lắp ráp. Trong vận hành máy nén khí piston, van điện từ thường gặp phải những sự cố chính là: Dây dẫn bị cháy (kết nối kém, đứt dây,…) và van bị tắc nghẽn (do bụi bẩn). Việc kiểm tra tình trạng của van điện từ cần phải nhờ đến bộ phận có chuyên môn để thực hiện đúng kỹ thuật.

5. Van an toàn

cau-tao-may-nen-khi

Nếu cụm đầu nén là nơi diễn ra các hoạt động nén khí thì van an toàn được xem là bộ phận kiểm soát sự cố, bảo vệ máy nén khí khỏi cháy nổ trong trường hợp máy hoạt động sai. Khi áp suất trong máy vượt quá mức giới hạn cho phép, van an toàn sẽ tự động mở để đẩy khí nén ra ngoài. Chính vì vậy mà van an toàn thường đặt trên bình dầu của máy nén khí.
Những sự cố có thể xảy ra với van an toàn:
+ Van hút bị kẹt mở
+ Van hút điều khiển không đúng chức năng
+ Công tắc (cảm biến) áp suất bị hỏng
+ Bộ phận lọc/ tách dầu bị tắc nghẽn…
Van an toàn là bộ phận không được nhà sản xuất máy nén khí khuyến khích sửa chữa, nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, tốt nhất là nên thay van an toàn mới.
Ngoài 5 bộ phận chính trong máy nén khí trục vít được kể trên còn có những bộ phận cực kỳ quan trọng khác như: cảm biến áp suất, công tắc áp suất, van xả xì, quạt làm mát, … Trong phạm vi thông tin chưa đủ truyền tải, khách hàng vui lòng liên hệ An Phát để được giải đáp và tư vấn kịp thời.
Xem thêm: 
► 
Các loại máy nén khí phổ biến nhất hiện nay
► Máy nén khí công nghiệp GK SERIES và đặc điểm nổi bật

Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam