So sánh sản phẩm

Cấu tạo máy nén khí piston

Cấu tạo máy nén khí piston

Lượt xem: 651
Máy nén khí là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có chức năng cung cấp khí nén cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực từ sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế trong các gara ô tô, xe máy tới việc cung cấp khí để vận hành thiết bị, máy móc phức tạp trong các nhà máy sản xuất, các công trình xây dựng, khai thác khoáng sản, … Máy nén khí piston có gì đặc biệt, cấu tạo của máy nén khí piston là gì, hãy đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu cấu tạo Piston

Piston có dạng hình trụ rỗng và được chia làm ba phần: phần đỉnh, đầu và thân.

cau-tao-piston

+ Đỉnh Piston

Là nơi nhận áp suất khí đốt và phải chịu nhiệt độ cao, nó thường có 3 dạng: đỉnh bằng, đỉnh lồi hoặc đỉnh lõm.

+ Đầu Piston

Là bộ phận được giới hạn từ đỉnh piston đến rãnh xéc măng dầu cuối cùng trên bệ chốt piston.

+ Thân Piston

Là phần còn lại có nhiệm vụ dẫn hướng cho piston chuyển động trong xilanh và liên kết với thanh truyền để truyền lực làm quay trục khuỷu.

2. Cấu tạo của máy nén khí piston

may-nen-khi
Cấu tạo của máy nén khí piston cơ bản gồm có xi lanh, piston, bình chứa, van xả nước, đồng hồ đo áp suất, đầu nén khí, lọc gió, motor máy, hộp công tắc, rơ le điều chỉnh áp suất, van an toàn, van một chiều. Mỗi bộ phận có vai trò và nhiệm vụ khác nhau nhưng chúng đều là những phụ kiện không thể thiếu khi rắp láp máy nén khí piston giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định.
cau-tao-may-nen-khi-piston

+ Van xả nước:

Là bộ phận bắt buộc phải có trong tất cả các hệ thống khí nén, van xả có tác dụng loại bỏ hơi nước lẫn trong khí nén, đảm bảo chất lượng khí khô hoàn toàn trước khi đưa vào các thiết bị máy móc để tránh tình trạng hơi nước làm hoen gỉ các linh kiện bên trong máy.

+ Bình chứa khí nén:

Dùng để tích trữ lượng khí nén đồng thời điều hòa áp suất ở đầu ra, cung cấp khí nén liên tục tới các thiết bị, dụng cụ sử dụng khí nén. Tùy theo nhu cầu sử dụng ở các gara hay nhà xưởng sản xuất, người ta sẽ lựa chọn máy nén khí piston có cấu tạo bình chứa với dung tích bao nhiêu là đủ. Thông thường máy nén khí có công suất càng cao thì dung tích bình chứa khí nén càng lớn.
Cụ thể với Máy Nén Khí KENJI KJ2-3Hp có dung tích bình chứa là 150L; Máy Nén Khí KENJI KJ2-7.5Hp có dung tích là 250L,  …
may-nen-khi

+ Đầu nén khí:

Đầu nén khí không thể thiếu trong cấu tạo của máy nén khí piston, gồm piston nén khí, bộ lọc khí vào, ống dẫn khí ra...

+ Lọc hút:

Lọc hút giống như 1 cửa sổ ngăn chặn mọi bụi bẩn từ môi trường bên ngoài đi vào đầu nén khí trong quá trình máy hoạt động. Đây cũng là bộ phận cần phải vệ sinh thường xuyên trong suốt thời gian sử dụng máy.

+ Rơ le điều chỉnh áp suất:

Tự động ngắt – mở máy nén khí piston khi máy đã đạt đến áp suất được cài đặt sẵn.
Ngoài ra ở mỗi máy nén khí piston còn có 1 số bộ phận quan trọng trong cấu tạo và vận hành của máy, đó là van an toàn và van 1 chiều.
may-nen-khi-kenji

+ Van an toàn:

Chức năng chính là tránh những nguy hiểm có thể xảy ra bất ngờ trong quá trình sử dụng máy bơm khí nén piston. Van an toàn được thiết kế để giữ áp suất khí luôn ở mức ổn định, ngăn chặn sự gia tăng đột ngột, hạn chế thấp nhất các trường hợp cháy nổ do máy nén khí gây nên.

+ Van một chiều:

Có chức năng giữ ổn định áp suất đầu ra, khí sẽ đi theo một chiều nhất định. Nếu như không có cấu tạo này ở các máy nén khí piston thì khí nén sẽ đi qua đường hút và quay trở lại van hút. Do vậy, phải đảm bảo van một chiều luôn hoạt động bình thường khi máy nén khí piston vận hành.
Xem thêm:
Tổng quan về van an toàn máy nén khí
Các loại máy nén khí phổ biến nhất hiện nay
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam