So sánh sản phẩm

Điều kiện làm việc an toàn của máy khoan từ

Điều kiện làm việc an toàn của máy khoan từ

Lượt xem: 128
Máy khoan từ là thiết bị máy móc quan trọng phục vụ trong các ngành cơ khí xây dựng, gia công kết cấu thép, giàn khoan, đóng tàu, .... Để đảm bảo chất lượng và độ bền, việc vận hành máy khoan phải đảm bảo tuân thủ đúng theo các yêu cầu kỹ thuật từ nhà sản xuất nếu không, chất lượng và độ bền của máy khoan từ sẽ giảm sút nghiêm trọng. Nếu sử dụng sai mục đích và sai kỹ thuật, máy khoan từ sẽ không được bảo hành, khách hàng phải nắm rõ những quy tắc làm việc để đảm bảo an toàn cho máy khoan từ như sau:
► Tham khảo các loại máy khoan từ Nitto tại link:
https://thietbicongnghiep.net/may-khoan-tu-2-1-56414.html
lam-viec-voi-maykhoan-tu

1. Môi trường làm việc

Đa số các dòng máy khoan từ trên thị trường hiện nay đều hoạt động nhờ năng lượng điện, do vậy môi trường làm việc của máy khoan từ không cho phép ở những nơi ẩm ướt hoặc có chứa vật liệu dễ cháy nổ. Chú ý các vị trí làm việc của máy khi nằm ngang hay lộn ngược bởi vì nước làm mát có thể gây chập điện.

2. Bề mặt đế từ

Bề mặt đế từ có ảnh hưởng lớn đến tình trạng hoạt động của máy, phải kiểm tra kỹ lực bám của đế từ trước khi khởi động máy khoan từ. Không bật từ khi máy đang tiếp xúc với những vật liệu không có từ tính như gỗ, mặt đất, không đặt mặt tiếp xúc đế từ lệch ra ngoài vật liệu tránh đế từ sinh nhiệt gây nóng và cháy. Chỉ bật đế từ khi toàn bộ bề mặt đế từ đã được tiếp xúc với những vật liệu nhiễm từ như sắt thép, những bề mặt này phải đảm bảo phẳng, sạch, rộng hơn đế từ và có độ dày tối thiểu là 12mm. Nếu máy khoan từ gia công trên bề mặt vật liệu quá mỏng hoặc không bằng phẳng, không nhiễm từ thì bắt buộc phải thiết kế thêm bộ đồ gá bằng kim loại.

3. Khi máy hoạt động

-  Máy khoan từ sử dụng mũi khoan có đường kính lớn hơn 16mm thì phải khoan mồi, lỗ khoan càng lớn thì càng phải khoan mồi nhiều lần.
- Máy khoan từ phải có công suất làm việc lớn hơn công việc yêu cầu, tránh để máy làm việc quá tải.
- Khi máy khoan từ làm việc quá lâu, nếu phôi bó quá nhiều trên mũi khoan thì phải dừng máy lại để lấy hết phôi ra, điều này giúp cho dung dịch làm mát tiếp xúc nhiều hơn với mũi khoan và có thể tiếp tục sử dụng máy khoan từ mà không sợ bị nóng máy.
- Lực đè tay không được quá mạnh hoặc quá nhẹ khi khoan, nếu mạnh quá sẽ gây quá tải cho máy, mũi khoan dễ bị sóc và vỡ, nếu đè nhẹ quá, mũi cắt dễ bị cùn, thời gian cắt sẽ lâu hơn ...
- Không thay đổi tốc độ của máy khoan từ sử dụng hộp sồ bằng cơ khi máy đang chạy.
may-khoan-tu-nitto

4. Dung dịch làm mát

- Dung dịch làm mát có tác dụng giải nhiệt và bôi trơn khi máy khoan làm việc, ngoài ra trong khi máy khoan thực hiện chức năng khoan và cắt, dung dịch làm mát có thêm chức năng bảo vệ mũi khoan từ.
- Máy khoan từ  trong quá trình taro phải sử dụng nhớt để thay thế cho dung dịch làm mát, nới lỏng các con ốc khóa hành trình của đầu khoan sao cho hành trình di chuyển lên xuống một cách tự do.

5. Đảm bảo an toàn cho máy khi làm việc

- Khi máy khoan từ phải làm việc tại các vị trí trên cao, khoan ngang hay lộn ngược ... thì bắt buộc phải sử dụng dây đai hoặc dây xích an toàn để đề phòng trường hợp mất điện đột ngột. Khi nguồn điện cấp cho máy khoan bị mất đồng nghĩa với việc đế từ sẽ không còn khả năng hút giữ máy, lúc này khả năng xảy ra tai nạn do máy bị rơi là điều không thể tránh khỏi.
- Thường xuyên kiểm tra chổi than của máy khoan từ, khi phải thay thế cần lựa chọn loại chổi than đúng kích thước với chổi than ban đầu. Nếu việc thay thế chổi than không đúng cách hoặc chậm trễ, có thể sẽ xảy ra cháy rotor.
Tin liên quan:
Máy khoan từ và các vấn đề liên quan
Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan từ an toàn

 
Tags: ,