So sánh sản phẩm

Khi sử dụng máy đột lỗ cần chú ý điều gì?

Khi sử dụng máy đột lỗ cần chú ý điều gì?

Lượt xem: 489
Khi sử dụng các máy gia công kim loại nói chung và máy đột lỗ nói riêng người vận hành cần phải thực hiện theo các hướng dẫn cơ bản sau để giảm thiểu tai nạn lao động. Bài viết sẽ nêu ra một số lưu ý trước cũng như trong quá trình sử dụng để giúp bạn đọc tránh những sự cố đáng tiếc xó thể xảy ra.
may-dot-lo-nitto
(Máy đột lỗ thủy lực Nitto)

1. Kiểm tra nguồn điện

- Cần kiểm tra và đảm bảo hiệu điện thế nằm trong dải sai số cho phép 10% so với hiệu điện thế được ghi trên máy đột lỗ.
- Nên sử dụng công tắc bảo vệ (cầu dao, rơ le..): Kiểm tra để chắc chắn rằng công tắc bảo vệ đã được gắn trên đường điện cấp nguồn cho máy. Luôn tiếp địa cho máy kể cả khi đã sử dụng công tắc bảo vệ.
- Cung cấp điện cho máy: Lưu ý về chiều dài của dây nối (đặc biệt là dây kéo dài có lõi nhỏ) vì nó có thể làm cho nguồn điện cấp cho máy đột lỗ không đảm bảo.Nếu sử dụng dây nối dài, đường kính lõi dây phải phù hợp với chiều dài của dây. Tránh việc phải sử dụng chung nguồn điện với các máy công cụ khác.
su-dung-may-dot-lo
(Sử dụng máy đột lỗ Nitto)

2. Người sử dụng máy

- Người sử dụng máy cần phải được hướng dẫn về an toàn lao động khi sử dụng máy đột lỗ. Không được sử dụng máy nếu chưa đọc và hiểu nội dung hướng dẫn sử dụng kèm theo máy.
- Trong quá trình sử dụng máy cần có trang phục phù hợp:Không mặc quần áo rộng hoặc đeo dây chuyền. Chúng có thể vướng vào các bộ phận chuyển động của máy. Sử dụng giày bảo hộ lao động khi làm việc. Sử dụng mũ để túm gọn tóc dài.
- Luôn cần sử dụng kính bảo hộ lao động: Không nên sử dụng kính đeo hàng ngày nó chỉ có thấu kính chống va đập. Chúng không bảo vệ được mắt. Cần sử dụng khẩu trang nếu việc vận hành máy tạo ra bụi.
- Luôn luôn cảnh giác, tập trung khi sử dụng máy đột lỗ. Không vận hành máy khi mệt mỏi, tránh xa tay khỏi các bộ phận di chuyển của máy.
- Nếu không thoải mái hoặc bị đau trong khi sử dụng máy, nên tạm dừng máy và kiểm tra máy trước khi sử dụng tiếp.

3. Môi trường làm việc

- Giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ tránh lộn xộn vì nó có thể dễ gây ra tai nạn lao động.
- Không nên để máy đột lỗdưới mưa. Không sử dụng máy ở nơi ẩm ướt. Vị trí làm việc cần phải có đầy đủ ánh sáng.
- Không vận hành máy gần các chất dễ cháy hoặc môi trường dễ cháy nổ.
- Những người không có nhiệm vụ không được lại gần khu vực làm việc. Không để người không có nhiệm vụ tiếp xúc với máy đột lỗ hoặc dây điện nguồn.
- Không sử dụng các dụng cụ không nằm trong thiết kế của máy đột lỗ. Bên cạnh đó cần sử dụng đúng công suất thiết kế để nâng cao hiệu quả và an toàn.
su-dung-may-dot-lo-1
(Ứng dụng máy đột lỗ)

4. Bảo quản máy

- Khi không sử dụng, máy cần được bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh xa tầm với của trẻ em.
- Chúng ta không nên cắm điện khi tay đang đặt ở công tắc khởi động. Khi di chuyển máy, phải chắc chắn rằng dây nguồn đã được rút ra khỏi ổ cắm.
- Không kéo máy bằng dây nguồn hoặc giựt dây nguồn để rút phích cắm.
- Không để máy đột lỗ hoạt động mà không để ý. Luôn tắt máy và rút nguồn điện khi không sử dụng máy. Không để máy hoạt động mà không để ý cho đến khi máy đã dừng hoàn toàn.
su-dung-may-dot-lo-2
(Máy đột lỗ chạy điện)

5. Bảo trì, bảo dưỡng

- Trước khi sử dụng máy, các chi tiết, bộ phận hỏng hóc cần được kiểm tra cẩn thận để chắc chắn máy được vận hành trong tình trạng tốt và đúng chức năng. Kiểm tra, căn chỉnh lại các bộ phận chuyển động của máy đột lỗ, liên kết của các bộ phận chuyển động, những bộ phận bị hỏng, bất cứ yếu tốc nào ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy.
- Bất cứ công việc sửa chữa, tháo lắp, thay thế nên được tiến hành bởi đại lý bán hàng hoặc tại nhà sản xuất. Chỉ nên sử dụng máy đột lỗ chính hãng và không thay thế phụ tùng linh tinh vì nó có thể tăng nguy cơ gây thương vong cho người sử dụng và có thể làm mất hiệu lực bảo hành.
- Tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng này hoặc thông tin từ đại lý bán hàng hoặc nhà sản xuất để yêu cầu phụ tùng chính hãng. Sử dụng phụ tùng không chính hãng có thể tăng nguy cơ gây thương vong cho người sử dụng.
Trên đây là những lưu ý trong quá trình sử dụng máy đột lỗ, người sử dụng cần chú ý để có thể vận hành máy một cách hiệu quả và an toàn nhất.
Có thể bạn quan tâm:
► ​Sử dụng máy đột lỗ kim loại thế nào cho hiệu quả?
Máy đột lỗ thủy lực Nitto Kohki - Nhật Bản

 
Tags: ,