So sánh sản phẩm

Khi sử dụng máy đột lỗ cần chú ý điều gì?

Khi sử dụng máy đột lỗ cần chú ý điều gì?

Lượt xem: 762
Khi sử dụng các máy gia công kim loại nói chung và máy đột lỗ nói riêng người vận hành cần phải thực hiện các hướng dẫn sử dụng cơ bản để tăng hiệu quả làm việc và giảm thiểu tai nạn lao động. Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số chú ý khi sử dụng máy đột lỗ nhằm tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
may-dot-lo-nitto-kohki-nhat-ban
(Máy đột lỗ thủy lực Nitto)

5 chú ý quan trọng khi sử dụng máy đột lỗ

1. Kiểm tra nguồn điện máy đột lỗ

- Cần kiểm tra và đảm bảo hiệu điện thế nằm trong dải sai số cho phép 10% so với hiệu điện thế được ghi trên máy đột lỗ.
- Nên sử dụng công tắc bảo vệ (cầu dao, rơ le..): Kiểm tra để chắc chắn rằng công tắc bảo vệ đã được gắn trên đường điện cấp nguồn cho máy.
- Khi cung cấp điện cho máy đột lỗ, lưu ý về chiều dài của dây nối (đặc biệt là dây kéo dài có lõi nhỏ) vì nó có thể làm cho nguồn điện cấp cho máy đột lỗ không đảm bảo.Nếu sử dụng dây nối dài, đường kính lõi dây phải phù hợp với chiều dài của dây. Tránh việc phải sử dụng chung nguồn điện với các máy công cụ khác, có thể gây ảnh hưởng và gây hư hỏng máy đột lỗ.

2. Người thợ sử dụng máy đột lỗ

- Người sử dụng máy cần phải được hướng dẫn về an toàn lao động khi sử dụng máy đột lỗ. Không được sử dụng máy nếu chưa đọc và hiểu nội dung hướng dẫn sử dụng kèm theo máy.
- Trong quá trình sử dụng cần có trang phục phù hợp: Không mặc quần áo rộng hoặc đeo dây chuyền. Chúng có thể vướng vào các bộ phận chuyển động của máy. Sử dụng giày bảo hộ lao động khi làm việc. Sử dụng mũ để túm gọn tóc dài.
- Kính bảo hộ lao động không thể thiếu: Không nên sử dụng kính đeo hàng ngày nó chỉ có thấu kính chống va đập. Chúng không bảo vệ được mắt. Cần sử dụng khẩu trang nếu việc vận hành máy tạo ra bụi.
- Giữ tinh thần cảnh giác, tập trung khi sử dụng máy đột lỗ. Không vận hành máy khi mệt mỏi, tránh xa tay khỏi các bộ phận di chuyển của máy.
- Nếu không thoải mái hoặc bị đau trong khi sử dụng máy, nên tạm dừng máy và kiểm tra máy trước khi sử dụng tiếp.

3. Môi trường xung quanh khi làm việc với máy đột lỗ

- Giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ tránh lộn xộn trong sử dụng máy đột lỗ vì nó có thể dễ gây ra các tai nạn lao động đáng tiếc.
- Không để máy đột lỗ dưới mưa, không sử dụng máy ở nơi ẩm ướt, vị trí làm việc cần phải có đầy đủ ánh sáng.
- Không vận hành máy gần các chất dễ cháy hoặc môi trường dễ cháy nổ.
- Trong quá trình sử dụng máy đột lỗ, hạn chế ra vào của những người không có nhiệm vụ trong khu vực làm việc. Không để người không có nhiệm vụ tiếp xúc với máy đột lỗ hoặc dây điện nguồn.
- Không sử dụng các dụng cụ không nằm trong thiết kế của máy đột lỗ. Bên cạnh đó cần sử dụng đúng công suất thiết kế để nâng cao hiệu quả và an toàn.
su-dung-va-bao-duong-may-dot-lo
(Sử dụng máy đột lỗ Nitto)

4. Bảo quản máy đột lỗ

- Khi không dùng máy đột lỗ nữa bạn cần bảo quản máy ở nơi khô thoáng, tránh xa tầm với của trẻ em.
- Chúng ta không nên cắm điện khi tay đang đặt ở công tắc khởi động. Khi di chuyển máy, phải chắc chắn rằng dây nguồn đã được rút ra khỏi ổ cắm.
- Không kéo máy bằng dây nguồn hoặc giựt dây nguồn để rút phích cắm.
- Không để máy đột lỗ hoạt động mà không để ý. Luôn tắt máy và rút nguồn điện khi không sử dụng máy.

5. Bảo trì, bảo dưỡng máy đột lỗ

su-dung-may-dot-lo-khi-nen
- Trước khi sử dụng máy đột lỗ các chi tiết, bộ phận hỏng hóc cần được kiểm tra cẩn thận để chắc chắn máy được vận hành trong tình trạng tốt và đúng chức năng.  Kiểm tra, căn chỉnh lại các bộ phận chuyển động của máy đột lỗ, liên kết của các bộ phận chuyển động, những bộ phận bị hỏng, bất cứ yếu tốc nào ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy.
- Bất cứ công việc sửa chữa, tháo lắp, thay thế nên được tiến hành bởi đại lý bán hàng hoặc tại nhà sản xuất. Chỉ nên sử dụng máy đột lỗ chính hãng và không thay thế phụ tùng linh tinh vì nó có thể tăng nguy cơ gây thương vong cho người sử dụng và có thể làm mất hiệu lực bảo hành.
- Bảo dưỡng máy đột lỗ định kỳ theo quý và theo năm nếu hiệu suất sử dụng máy không lớn, còn bảo dưỡng theo từng tháng nếu sử dụng máy thường xuyên.
- Tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng này hoặc thông tin từ đại lý bán hàng hoặc nhà sản xuất để yêu cầu phụ tùng chính hãng. Sử dụng phụ tùng không chính hãng có thể tăng nguy cơ gây thương vong cho người sử dụng.
Trên đây là những lưu ý trong quá trình sử dụng máy đột lỗ, người sử dụng cần chú ý để có thể vận hành máy một cách hiệu quả và an toàn nhất.
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam