So sánh sản phẩm

Kinh nghiệm chung khi sử dụng dụng cụ khí nén cầm tay

Kinh nghiệm chung khi sử dụng dụng cụ khí nén cầm tay

Lượt xem: 372
Để sử dụng an toàn và có hiệu quả đối với các dụng cụ cầm tay hoạt động sử dụng khí nén trước tiên bạn phải lưu ý để lựa chọn sản phảm phù hợp với nhu cầu, mục đích của mình, tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng khi đó hiệu quả công việc cao, tăng tuổi thọ cho những dụng cụ cầm tay khí nén.
luu-y-chung-khi-su-dung-dung-cu-khi-nen

1. Nguồn cấp khí nén ổn định và điều kiện làm việc

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả công việc và độ bền cao cho các chi tiết, tăng tuổi thọ cho các dụng cụ thì người sử dụng nên để áp lực khí nén làm việc tối đa theo qui định của nhà sản xuất (theo thông số kĩ thuật).Ở Việt Nam áp suất tiêu chuẩn là 8kg/cm2. Một số dụng cụ cầm tay khí nén có thể sử dụng với áp suất nhỏ hoặc lớn tùy vào các tính năng làm việc vì vậy nhà sản xuất sẽ đưa ra 1 số áp tiêu chuẩn như 4kg/cm2, 6-8kg/cm2, 10kg/cm2, 12kg/cm2.
Nguồn từ máy khí nén làm việc phải đảm bảo sạch và tránh không để thiết bị khí nén bị bẩn hay tiếp xúc với hơi khói có tính ăn mòn hoặc có quá nhiều hơi ẩm.
Nên sử dụng bộ FRL ( Lọc - Điều áp - Bơm dầu) để loại bỏ bụi và hơi ẩm, bơm dầu được điều chỉnh chuẩn xác sẽ đảm bảo cho dòng dầu bôi trơn có thể cung cấp cho thiết bị trong khi đang làm việc.

2. Làm khô khí ( máy sấy khí hay còn gọi máy tách không khí)

Nước có trong khí nén là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng của dụng cụ khí nén. Hầu như người bán thiết bị sử dụng khí nén nào cũng đã từng gặp phải trường hợp khách hàng trả lại hàng mới mua (hoặc tương đối mới) trong tình trạng không làm việc được. Khi tiến hành mở dụng cụ đó ra, họ đều thấy rằng các bộ phận bên trong bị kẹt cứng do nguyên nhân: Nguồn khí nén không được lọc và không có dầu bôi trơn trong khí nén nên nước đọng lại bên trong dụng cụ và ăn mòn các chi tiết.
Khi xảy ra hiện tượng này, ta không thể làm gì khác ngoài phải sửa chữa hoặc thay thế hẳn dụng cụ đó. Do vậy giải pháp hiệu quả hơn về chi phí là lắp một bộ lọc nước hoặc bộ FRL, xả nước cho hệ thống hàng ngày và kiểm tra bộ lọc thường xuyên. Giải pháp này không chỉ kéo dài được tuổi thọ cho dụng cụ mà còn đem lại hiệu quả làm việc cao hơn.
luu-y-chung-khi-su-dung-dung-cu-khi-nen-1

3. Đảm bảo áp lực làm việc đúng

Dụng cụ khí nén sử dụng mức áp lực hợp lý đúng theo chỉ định của từng thiết bị. Không thể nói rằng tăng áp lực khí nén của hệ thống và như vậy sẽ tăng được hiệu suất công việc của hệ thống. Xét về mặt chuyên môn áp lực làm việc của hệ thống nên được điều chỉnh thấp bằng với mức áp lực cao nhất của giới hạn sử dụng, bù thêm cho áp lực mất đi trong quá trình luân chuyển trong hệ thống. Giảm thiểu sự hao hụt áp lực trước khi tăng áp lực cho toàn bộ hệ thống.
Bịt kín các điẻm bị rò rỉ - Một phần đáng kể công suất của hệ thống khí nén có thể bị mất đi do sự rò rỉ khí nén. Âm thanh do khí nén thoát ra cũng có thể là một đầu mối rõ ràng cho sự rò rỉ khí nhưng vẫn cần phải có sự kiểm tra dò khí nếu bạn muốn có được con số chính xác hơn để có thể giải quyết được vấn đề. Trang bị bộ dụng cụ sửa chữa sự rò rỉ khí là hợp lí và rẻ hơn nhiều so với việc để tồn tại sự rò rỉ trong hệ thống. Có thể mức rò rỉ khí trong hệ thống khí nén tốt nhất ở mức = 0 không thể đạt được nhưng với mức độ rò rỉ khí 5% có thể cho là chấp nhận được.

4. Hệ thống đường dẫn khí nén đúng tiêu chuẩn

Đường dẫn khí nén không đủ kích cỡ yêu cầu có thể dẫn đến sự tiêu hao áp lực do ma sát. Các bộ phận trong hệ thống phân phối khí tạo ra lực cản luồng khí nén và dẫn đến sự sụt giảm áp lực.
Ví dụ : Với dây dài 7 mét 1/2" áp lực 0.6Mpa (6.00 kgf/cm2) sinh ra sự giảm áp là 0.1 Mpa (1.12kgf/cm2) nhưng với dây cỡ 3/4" (cùng độ dài) sự giảm áp chỉ có 0.1Mpa (0.14 kgf/cm2). Nói cách khác, tiết diện ống tăng của dây 3/4" có thể khiến cho công việc có hiệu quả hơn. Đây có thể coi như là sự cân bằng hợp lý, sử dụng dây hơi có đường kính trong cỡ lớn nhất thì bạn sẽ thấy được sự thuận tiện, thoải mái khi làm việc và hệ thống của bạn sẽ làm việc có hiệu quả hơn.
luu-y-chung-khi-su-dung-dung-cu-khi-nen-2

5. Hệ thống ống dẫn khí nén

Ống dẫn và dây hơi trong hệ thống khí nén là những bộ phận phân phối khí chủ yếu nhưng đồng thời cũng là nguồn gây ô nhiễm trong việc cung cấp khí nén. Hơi ẩm vốn đã có trong khí nén nên phần ngưng tụ và cặn ống được hình thành trong các đường dẫn nếu không được lọc ra sẽ đi vào trong thiết bị khí nén đang sử dụng và làm hỏng các chi tiết trong đó.
Bất kì dây hơi nào được sử dụng trong hệ thống đường dẫn khí nén cũng sẽ bị dập sau một thời gian sử dụng và những mẩu cứng của dây sẽ bị gãy ra và theo vào khí nén. Chính vì vậy nhất thiết phải lọc những mẩu vụn đó ra trước khi chúng kịp thâm nhập vào thiết bị khí nén tránh những hỏng hóc có thể xảy ra.

6. Hơi ẩm và bụi bẩn

Sự có mặt của hơi ẩm và/hay bụi bẩn bên trong dụng cụ thiết bị khí nén thường gây ra những hỏng hóc không thể đoán trước được. Bụi bẩn và những hạt sạn nhỏ sẽ làm mòn nhanh chóng các chi tiết môtơ và có thể làm cho toàn bộ cơ cấu hoạt động bị kẹt. Hơi ẩm còn lại trong dụng cụ khí nén sẽ dẫn đến sự rỉ sét bên trong. Khi sử dụng bộ FRL bạn sẽ loại bỏ được hầu hết những vấn đề trên. Hơn thế, bộ lọc FRL cũng rất cần thiết cho công việc bảo trì, bộ lọc nên được xả thường xuyên và có thể làm sạch hoặc thay định kỳ bộ phận lọc, thiết bị phun sơn

7. Bôi trơn dụng cụ khí nén

- Sử dụng bộ nhỏ dầu, nhỏ dầu vào đường ống dẫn khí với loại dầu phù hợp (SAE #10)với tốc độ 1-2 giọt/phút. Nếu không dùng bộ nhỏ dầu thì phải tra dầu vầo cửa đầu vào trên dụng cụ hàng ngày.
may-vat-mep

8. Bảo dưỡng định kỳ

- Mỗi ngày trước khi sử dụng, tháo dụng cụ khỏi đường ống dẫn khí và tra dầu vào máy, sau đó cho máy vận hành ở tốc độ thấp đảm bảo bôi trơn tất cả các bộ phận chuyển động.
Thường thì chúng ta không để ý việc này cho lắm, nhưng ở 1 xưởng sửa chữa chuyên nghiệp thì sẽ có 1 thiết bị lọc khí cho dụng cụ khí nén giúp lọc sạch không khí, tránh được hơi ẩm vào như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ, ảnh hưởng đến lực xiết của thiết bị.
Xem thêm:
Kuken – thiết bị khí nén hàng đầu Nhật Bản
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam