So sánh sản phẩm

Top 7 lỗi sơn tĩnh điện và cách khắc phục

Top 7 lỗi sơn tĩnh điện và cách khắc phục

Lượt xem: 2590
Trong quá trình sử dụng súng phun sơn tĩnh điện chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta khó tránh khỏi một vài các lỗi sơn tĩnh điện do môi trường hoặc do vệ sinh chưa kỹ trước khi sơn, … khiến cho sản phẩm của chúng ta không được ưng ý.
 phun-son-tinh-dien

Trường hợp 1: Lỗi trên bề mặt sơn nổi lên những bong bóng, phồng rộp lên.

Hiện tượng này thường là do sấy sản phẩm không kỹ nên có chỗ bị ẩm, Sau 1 khoảng thời gian, những vị trí có độ ẩm cao sẽ bị nổi bọt. Hoặc cũng có thể do chất lượng sơn không tốt, bốc hơi nhanh.
Khắc phục:
Để khắc phục tình trạng này bạn cần phải dùng máy đánh nhám những chỗ phồng rộp rồi bắt đầu tiến hành sơn lại. Lưu ý là bạn cần phải đánh nhám thật kỹ và thời gian sấy khô cũng phải vừa đủ, thời gian giữa các lần sơn phải đủ lâu.

Trường hợp 2: Lỗi bẫy không khí.

Hiện tượng này là do khi sơn tĩnh điện xong, vài chỗ sơn ướt bọt làm không khí không thoát được sẽ nổi lên trên bề mặt sản phẩm. Hiện tượng này thường xảy do súng phun tập trung một chỗ quá lâu và điều chỉnh chế độ không phù hợp.
Khắc phục:
Đánh nhám 1200grit, phủ sơn lớp rồi đánh bóng.

Trường hợp 3: Lỗi bám bụi

loi-son-tinh-dien
Nguyên nhân của tình trạng này là do bề mặt sản phẩm chưa vệ sinh sạch sẽ hoặc bộ lọc không khí làm việc không tốt, hay môi trường làm việc có có quá nhiều bụi bẩn khiến cho việc sơn tĩnh điện bị những đốm bụi nhỏ bám vào bề mặt sơn.
Khắc phục:
Dùng nhám 1200 – 12500grit rồi đánh bóng lại sản phẩm.

Trường hợp 4: Lỗi sơn tĩnh điện do phản ứng hóa học tạo nên những vết bẩn.

Đây là trình trạng sản phẩm xuất hiện những lốm đốm không đồng màu do hiện tượng axit hóa. Hiện tượng này dễ xảy ra trong điều kiện môi trường nhiễm bẩn.
Khắc phục:
Nếu bị nhẹ thì có thể dùng xà phòng và chất tẩy rửa để rửa sạch với nước nóng, còn trường hợp nặng thì phải dùng giấy nhám 2000-2500grit để đánh bóng sạch vết nhám rồi phủ sơn tĩnh điện lại.

Trường hợp 5: Lỗi sơn tĩnh điện nổi hạt mắt cá

loi-son-mat-ca
Trên bề mặt sản phẩm nổi hạt giống như hình mắt cá, thường do vệ sinh không sạch, vẫn bám dầu mỡ hay silicon.
Khắc phục:
Nếu sơn đã khô thì phải đánh nhám sạch mắt cá, sau đó phủ sơn tĩnh điện lại. Còn trường hợp sơn vẫn còn ướt thì nên loại bỏ lớp sơn dung môi đi, vệ sinh lại thật kỹ rồi phủ lại.

Trường hợp 6: Lỗi khi sơn khô bị xuất hiện những vết xù xì trên bề mặt.

Trường hợp này thường xảy ra khi sơn tĩnh điện lại sản phẩm, tạo thành lớp sơn mới đè lên lớp sơn cũ.
Khắc phục:
Phải đánh sạch chỗ xù xì rồi hủ lại sơn tĩnh điện. Với lớp sơn cuối hoặc lớp lackier cuối chỉ nên phủ vừa phải, đối với sơn enamel hoặc urethane thì phải để thật khô rồi mới được sơn phủ, lớp sơn cuối không nên để quá ướt.

Trường hợp 7: Lỗi sơn bị loang màu.

Sau khi sơn tĩnh điện xuất hiện những vết loang trắng đục do sơn trong môi trường có độ ẩm cao, mà nếu tỉ lệ dung môi không chuẩn hoặc sơn khô quá nhanh thì vết loang càng lớn.
Khắc phục:
Nếu vết loang quá lớn thì bắt buộc phải đánh nhám rồi sơn tĩnh điện lại, còn nếu vết nhỏ thì có chỉ cần đánh bóng, sấy cục bộ những vị trí loang màu.

Trên là 7 lỗi cơ bản khi phun sơn tĩnh điện và cách khắc phục, mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia An Phát theo hotline: 0927.884.885 để được tư vấn tốt nhất.
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam