So sánh sản phẩm

Lưu ý sử dụng máy nén khí an toàn

Lưu ý sử dụng máy nén khí an toàn

Lượt xem: 359
Hệ thống máy nén khí dần trở thành thiết bị quan trọng và không thể thiếu được trong nhiều ngành nghề từ sản xuất, chế biến, thủ công, mỹ nghệ, … đến các công việc sửa chữa, lắp ráp ô tô xe máy. Sử dụng máy nén khí như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả công việc, bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới quý khách hàng những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy nén khí.
Máy nén khí muốn sử dụng ổn định, hiệu quả và an toàn trước tiên phải chú ý đến những yêu cầu kỹ thuật trong khâu lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng. Khi đáp ứng được những yêu cầu đó, hệ thống nén khí sẽ làm việc trơn tru ít gặp các lỗi hỏng hóc vặt, giảm thiểu tiếng ồn đáng kể.
may-nen-khi-piston-kenji
 

Không gian lắp đặt/ để máy

Máy nén khí là thiết bị quan trọng nên cần bố trí địa điểm phù hợp để lắp đặt máy, tốt nhất là để máy cố định trong phòng, không lắp ngoài trời. Không gian lắp đặt cần đáp ứng các yêu cầu sau:
- Nơi lắp máy nén khí phải rộng rãi và đủ sáng để vận hành tốt nhất, có cửa sổ thông gió. Phòng nên thiết kế cách âm, khoảng cách từ trần, tường đến máy nén tối thiểu là 1 mét để thuận tiện cho công tác bảo dưỡng sau này
- Nhiệt độ trong phòng không được vượt quá 40 độ C và phải được trang bị quạt làm mát phòng khi nhiệt độ quá cao. Tránh ánh nắng trực tiếp bởi có thể khiến nhiệt độ phòng tăng nhanh chóng.
- Không lắp máy ở những nơi có quá nhiều bụi, trường hợp bắt buộc phải lắp máy trong các xưởng sản xuất giấy, xi măng, chế tác mỹ nghệ, … thì phải có phương án bảo vệ đầu hút, hạn chế tối đa bụi bẩn xâm nhập vào máy. Nếu chất lượng khí nén chưa đạt tiêu chuẩn bạn nên lắp đặt thêm những thiết bị lọc để làm sạch khí.
- Không lắp đặt máy nén khí trong môi trường dễ cháy nổ và ăn mòn bởi sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.

Yêu cầu hệ thống điện

- Nguồn điện cấp cho hệ thống máy nén khí phải là dòng điện 3 pha có hiệu điện thế ổn định. Máy nén khí nên đấu trực tiếp với nguồn điện, không đấu chung với các thiết bị tiêu tốn điện khác để tránh quá tải khi phải sử dụng liên tục trong thời gian dài.
- Chọn đúng loại dây cáp điện mà nhà sản xuất yêu cầu.
- Kiểm tra thường xuyên đường ống khí tránh sự rò rỉ khí gây thất thoát điện.

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí

-  Đảm bảo các van tiết lưu, van cấp khí, van an toàn, … luôn ở trạng thái làm việc tốt nhất.
-  Trong khi máy vận hành, nếu có những dấu hiệu như máy rung, độ ồn lớn hoặc có những âm thanh lạ, hãy ấn ngay nút Off hoặc nút thông báo khẩn cấp, máy dừng lại phải khắc phục sự cố ngay.
- Kiểm tra mức dầu trong máy nén khí thường xuyên, nếu dưới hoặc thấp hơn mức giới hạn quy định phải cho thêm dầu để đảm bảo máy vận hành tốt.
- Khi áp suất trong bình vẫn còn, tuyệt đối không được tiến hành hàn hay sửa chữa bình. Nếu muốn dời chỗ đặt máy phải tham khảo hướng dẫn di chuyển an toàn của bộ phận kỹ thuật hoặc người có chuyên môn. Chú ý ngắt nguồn điện và đợi xả hết áp suất trong bình để tránh nguy hiểm trong lúc di chuyển máy.

Bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Lượng dầu trong máy ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và hoạt động của máy nén khí bởi vậy bạn cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề này. Nếu lượng dầu không đủ sẽ gây ra một vài hư hỏng, khiến máy làm việc kém hiệu quả, đặc biệt là trong môi trường nhiều bụi bẩn. Dầu máy phải được thay định kỳ như sau:
+ Thay dầu lần đầu tiên khi máy hoạt động được khoảng 500 giờ.
+ Từ lần thứ 2 trở đi nên thay sau 2000 giờ máy hoạt động (dầu gốc khoáng); sau 8000 giờ (dầu tổng hợp).
Máy nén khí phải được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất nhằm phát hiện lỗi sớm, có phương án sửa chữa, khắc phục kịp thời. Đây cũng là lưu ý quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng máy nén khí, giảm bớt các chi phí phát sinh và an toàn cho người vận hành.
Xem thêm: 
► 
Máy nén khí công nghiệp GK SERIES và đặc điểm nổi bật
► Các lỗi thường gặp ở máy nén khí piston
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam