So sánh sản phẩm

Máy mài cầm tay

3 nguyên tắc an toàn khi sử dụng và bảo dưỡng máy mài

Máy mài cầm tay là sản phẩm không thể thiếu trong quá trình chế tạo, gia công cơ khí có hình dáng khá giống với máy chà nhám. Với đặc tính nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng, máy mài cầm tay đã dần thay thế những chiếc máy nặng trịch, cồng kềnh trước đây. Tuy nhiên, để sử dụng máy mài mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời kéo dài tuổi thọ của sản phẩm thì không phải vấn đề đơn giản. Hôm nay, An Phát xin giới thiệu tới quý khách 3 nguyên tắc an toàn trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng máy mài để đạt hiệu quả cao nhất.
may-mai-cam-tay-nitto

1. Nguyên tắc an toàn lao động khi sử dụng máy mài cầm tay

+ Luôn sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động trong quá trình thao tác máy: gang tay, quần áo dày
+ Khu vực làm việc cần đảm bảo an toàn: sạch sẽ, thông gió, đủ ánh sáng, không chứa chất cháy nổ
+ Về điện sử dụng: phích cắm phù hợp ổ cắm, tránh nước và ẩm ướt, dây dẫn điện phải ở trong tình trạng tốt
+ An toàn cá nhân: người thợ luôn giữ vững tinh thần tỉnh táo, công tắc phải tắt ngay sau khi sử dụng, không rướn với người lúc thao tác máy, chỉ đặt máy xuống khi đã ngừng hẳn để tránh gây tai nạn không đáng có.

2. Thao tác sử dụng an toàn với máy mài cầm tay

+ Vị trí người dùng khi thao tác: đứng bên cạnh chi tiết cần gia công, 2 chân dang rộng bằng vai, giữ máy mài bằng 2 tay. Tốt nhất hãy kẹp chi tiết sao cho người sử dụng có thể hơi nghiêng đá mài về phía trước. Tư thế này giúp hoa lửa, bụi mài thoát về phía mặt sàn. Nếu bắt buộc phải sử dụng máy mài ở vị trí trên đầu, người dùng cần sử dụng các công cụ hỗ trợ và vật dụng đảm bảo an toàn khác khác.
+ Thao tác khi cắt: đặt máy vuông góc với mặt phẳng cần cắt và kéo máy theo hướng từ ngoài lùi về.
+ Thao tác khi mài: đặt máy nghiêng 300 – 350 so với mặt phẳng cần mài.. Chú ý là không dùng lực đè quá mạnh – chỉ di chuyển (đẩy máy nhẹ nhàng) khi vận hành. Lực đè mạnh gây quá tải, làm mòn bánh răng và làm cho bạc đạn ở đầu rotor bị lỏng ra. Bạc đạn bị lỏng tạo ra độ rung, rotor và stator kg tiếp xúc chính xác - ảnh hưởng đến độ bền của động cơ.
+ Quy trình ngừng máy: Cho chạy không tải chừng vài phút rồi mới tắt hẳn. Bởi tắt máy ngay có thể gây cháy rotor trong máy.
Lưu ý:
- Không che khe thông gió trên đầu máy
- Có thể dùng giấy nhám + đế đỡ backing pad để mài hay chà nhám
- Với đĩa cắt lưu ý không lắp ngược- quay phần có vòng sắt tiếp xúc với máy; kiểm tra đĩa  mài có bị ẩm hay rạn nứt, xem thời hạn sử dụng ghi trên đĩa (thường 3 năm)
- Khi vệ sinh máy: bật máy chạy không tải, dùng khí nén thổi qua khe thông gió
- Kiểm tra chổi than (thời gian sử dụng khoảng 120 giờ)

 3. An toàn với phụ kiện chính hãng

Sử dụng phụ kiện chính hãng cũng là một trong những nguyên tắc an toàn khi vận hành máy mài cầm tay.

may-mai-khuon-cam-tay
- Đĩa mài: việc sử dụng đĩa chính hãng là khuyến cáo của nhà sản xuất, máy mài khi vận hành sẽ có tốc độ từ 9000 v/p đến 11000 v/p. Sẽ rất nguy hiểm cho người vận hành nếu đĩa mài không đạt chất lượng. Với tốc độ và cường lực làm việc cao, đĩa sẽ dễ bị bể và văng vào người.
- Vành chắn bảo vệ: luôn sử dụng vành chắn để không xảy ra tai nạn khi đá bể, hướng vành chắn quay về phía trong lòng người sử dụng.
- Tay cầm phụ: hiệu suất làm việc tốt nhất nếu ta sử dụng tay cầm phụ chính hãng và cầm máy đúng vị trí. Đồng thời, khi sử dụng phụ kiện chính hãng, khách hàng còn nhận được chế độ bảo hành, bảo dưỡng tốt nhất.
Xem thêm:
Tiêu chí lựa chọn máy mài góc chất lượng hiệu quả
Bộ ba máy mài hơi Nitto không thể thiếu trong nhà máy sản xuất khuôn mẫu

Hỗ trợ trực tuyến