So sánh sản phẩm

Máy nén khí bị nóng, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy nén khí bị nóng, nguyên nhân và cách khắc phục

Lượt xem: 466
Máy nén khí bị nóng, máy nén khí có tín hiệu cảnh báo nhiệt độ lên quá cao, máy tắt đột ngột do vượt quá giới hạn nhiệt độ cho phép. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu và cách khắc phục như thế nào là thắc mắc của nhiều khách hàng, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.
nhiet-do-cao-khien-may-nen-khi-bi-hong
 

Nhiệt độ máy nén khí quá có cao ảnh hưởng gì?

1. Máy nén khí ngừng hoạt động
Máy nén khí sẽ tự ngừng hoạt động khi nhiệt độ máy vượt cao quá mức cho phép (mức nhiệt độ giới hạn đã được thiết lập), quá trình này diễn ra liên tục khiến các công việc liên quan tới khí nén bị gián đoạn. Khởi động lại máy thường xuyên gây tốn thời gian cùng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của máy nén khí.
2. Gây nên những sự cố hỏng hóc của máy
Nếu máy nén khí hoạt động ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài, hoạt động của các chi tiết máy sẽ bị phá hủy nhanh chóng đặc biệt là dầu máy, vòng bi, trục vít, … Máy quá nóng sẽ dễ dàng phát sinh những hỏng hóc lặt vặt, từ đó tuổi thọ của máy nén khí giảm sút nhanh chóng khiến chất lượng khí nén kém dần.
3. Tai nạn cháy nổ do máy nén khí
Có tới quá nửa các vụ tai nạn cháy nổ do máy nén khí đều xuất phát từ nguyên nhân nhiệt độ trong máy quá nóng, vượt mức cho phép gấp nhiều lần. Máy nén khí phải làm việc liên tục trong thời gian dài, nhiệt độ phòng đặt máy quá ngột ngạt khiến cháy nổ dễ dàng xảy ra, nhất là trong những ngày thời tiết nóng bức.
may-nen-khi
Hình minh họa
Trong quá trình nghiên cứu và phát triển máy nén khí, hầu hết nhà sản xuất đều thiết kế một bộ cảm biến nhiệt độ để lắp vào bên trong máy nén khí. Bộ phận cảm biến này có chức năng hiển thị nhiệt độ hiện tại của máy và phát tín hiệu cảnh báo và dừng máy lại ngay lập tức nếu nhiệt độ vượt quá mức cho phép. Việc dừng vận hành khi máy quá nóng có tác dụng bảo vệ động cơ, tránh đầu nén giãn nở quá mức gây nên tình trạng bó cứng, kẹt trục động cơ

Máy nén khí quá nóng, nguyên nhân và cách khắc phục

1. Nhiệt độ trong phòng máy quá cao
Nhiệt độ phòng đặt máy quá cao kiến nhiệt độ trong máy nén khí cũng tăng nhanh, nhất là vào mùa hè. Khí nóng từ máy nén khí tỏa ra nếu không được đẩy ra môi trường bên ngoài sẽ khiến bầu không khí trong phòng trở nên bí bách và ngột ngạt hơn. Điều này càng làm cho nhiệt độ mỗi lúc 1 tăng nếu không có các biện pháp xử lý nhanh chóng.
Cách khắc phục: môi trường đặt máy phải thật thông thoáng, hệ thống cửa sổ, cửa thông gió, quạt hút, đường ống thoát khí phải được trang bị đầy đủ.
2. Bộ két giải nhiệt hoạt động kém hiệu quả
Thông thường nhiệt độ quá cao ở máy nén khí có tới 80% đều xuất phát từ nguyên nhân bộ két giải nhiệt làm việc kém hiệu quả. Két giải nhiệt có thể đã bị tắc nghẹt do bụi bẩn, keo dầu dẫn đến mất khả năng giải nhiệt cho máy nén.
Cách khắc phục: Đối với những lỗi do bộ két giải nhiệt, tốt nhất bạn nên tháo két ra tiến hành làm vệ sinh sạch sẽ lớp bụi bẩn bám trong két. Trường hợp nếu két bị keo dầu, việc vệ sinh phải sử dụng các chất tẩy rửa bằng hóa chất chuyên dụng.
Lưu ý Không sử dụng các loại hóa chất hoặc chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc có các thành phần hóa chất gây ăn mòn két bởi sẽ khiến bộ két sẽ rất dễ bị thủng trong quá trình sử dụng.
3. Dầu máy nén khí quá hạn sử dụng hoặc xuống thấp quá mức cho phép
Dầu máy nén khí có chức năng bôi trơn, làm mát và làm kín các khe hở của trục vít. Dầu máy nén khí rất quan trọng và cần được thay thế đúng định kỳ cũng như tuân thủ theo thời gian khuyến cáo sử dụng của nhà sản xuất. Trường hợp dầu máy sử dụng quá lâu không được thay thế dễ khiến dầu bị thoái hóa, không đảm bảo các chức năng như ban đầu. Vì vậy mà hiệu quả làm mát máy nén khí của dầu máy cũng kém đi rất nhiều, để quá lâu sẽ dẫn tới tình trạng keo dầu khó xử lý.
Cách khắc phục: Cần kiểm tra chất lượng và mức dầu máy thường xuyên, nếu thấp quá phải tiến hành các biện pháp thay thế hoặc thêm dầu mới ngay. Môi trường lắp đặt máy nén khí có nhiều khói bụi, công việc thay dầu mới cần thực hiện sớm hơn bình thường. Lưu ý chọn đúng loại dầu phù hợp, không sử dụng dầu tái chế, dầu máy kém chất lượng.
4. Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng
Van điều khiển nhiệt độ dầu có chức năng điều phối lưu lượng dầu qua bộ giải nhiệt để làm mát dầu. Van nhiệt dầu này sẽ kiểm soát nhiệt độ, nếu thấy nhiệt độ ở trong mức quy định, dầu sẽ được chuyển thẳng đến đầu nén. Trong trường hợp van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng, dầu sẽ không được chuyển đến két để giải nhiệt, từ đó máy sẽ nóng lên nhanh chóng.
Cách xử lý: Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng, giải pháp được các nhà sản xuất máy nén khí đưa ra là nên thay thế ngay, không khuyến cáo sửa chữa.

Xem thêm:
► 
Máy nén khí sử dụng loại dầu nhớt nào
► Những điều cần quan tâm trước khi lựa chọn máy nén khí
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam