So sánh sản phẩm

Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít

Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít

Lượt xem: 469
Máy nén khí là thiết bị quen thuộc trong tất cả các ngành sản xuất, sửa chữa ngày nay với chức năng sinh ra nguồn khí nén để vận hành các thiết bị máy móc làm giảm bớt sức lao động của con người, nâng cao hiệu quả công việc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy nén khí với các ưu điểm vượt trội, tuy nhiên sử dụng phổ biến nhất vẫn là máy nén khí piston và máy nén khí trục vít. Do đặc tính của 2 loại máy khác nhau nên dựa vào yêu cầu và tính chất công việc, khách hàng có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của từng loại máy nén khí.
may-nen-khi
 

1. Máy nén khí Piston

Máy nén khí piston là loại máy nén khí có kích thước, trọng lượng nhỏ gon, di chuyển dễ dàng nên được sử dụng rộng rãi tại các gara sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy có quy mô vừa và nhỏ.
Phân loại máy nén khí piston có thể dựa vào công suất máy (3HP, 10HP, 15Hp,…) hoặc cũng có thể phân theo cấp (1 cấp, 2 cấp), mỗi loại máy nén sẽ tuân theo 1 nguyên lý hoạt động khác nhau. Nhưng nói chung, máy nén khí piston đều hoạt động dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích, quy trình nén của máy sẽ giữ khí vào một không gian khép kín, giữ thể tích và áp suất của khí nhờ đó sẽ được tăng lên. Khi áp suất khí cao hơn áp suất ngưng tụ hơi, khí sẽ được đưa ra khỏi không gian khép kín này. Quá trình nén khí dựa trên nguyên tắc di chuyển của piston lên xuống trong xilanh.
may-nen-khi-piston
* Ưu điểm của máy nén khí piston
Ưu điểm ở kết cấu và trọng lượng máy nhỏ gọn, diện tích lắp đặt không nhiều, các cụm chi tiết có thể tháo lắp tiện lợi, máy nén khí piston có khả năng tạo ra áp suất lớn từ 2-1000 kg/cm2. Phụ tùng thay thế có sẵn, dễ dàng sửa chữa, giá thành hợp lý, do vậy đây là loại máy nén khí được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.
* Nhược điểm
Bên cạnh những ưu điểm không thể bàn cãi, máy nén khí piston cũng bộc lộ một số hạn chế do có các khối lượng tịnh tiến qua lại nên máy nén khí piston hoạt động không cân bằng, độ ồn và rung cao khi máy làm việc.
Vì khí nén không được cung cấp liên tục, do đó máy nén khí piston phải có bình chứa khí nén đi kèm.

2. Máy nén khí trục vít

Ngược lại với máy nén khí piston, máy nén khí trục vít được sử dụng trong những dây chuyền sản xuất, khai khoáng, lắp ráp ở tất cả các ngành công nghiệp với quy mô lớn hơn. Trong ngành khai thác khoáng sản, người ta sử dụng máy nén khí trục vít để vận chuyển, thu gom khí hoặc làm nguồn cung cấp khí nén vận hành các thiết bị đo, điều khiển tự động.
may-nen-khi
* Ưu điểm của máy nén khí trục vít
- Tuổi thọ cao: Do không có van nạp, van đẩy và vòng xéc măng nên tuổi thọ của máy nén khí trục vít khá cao, làm việc ổn định.
- Hiệu suất làm việc cao: Kết cấu máy nén khí trục vít gồm hai trục vít với các đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau nên máy có thể làm việc với hiệu suất cao khoảng 3000 vòng/phút trở lên thậm trí đạt 15.000 vòng/phút. Bên cạnh đó, máy có tỉ số nén khá cao, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo dần thời gian 1,4m/phút, có thể đạt 60m/phút.
- Cấu tạo nhỏ gọn, độ ồn thấp: Máy nén khí trục vít có cấu tạo nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Hơn nữa máy có khả năng vận hành ổn định, lưu lượng đều (lớn hơn 30% so với máy piston), độ rung thấp và tiếng ồn nhỏ trong khi máy vận hành. Đặc biệt, so với các loại máy nén khí khác, máy nén khí trục vít không bị nóng khi hoạt động liên tục trong thời gian dài.
- Ít tốn công bảo trì và chi phí vận hành thấp: Việc vận hành máy nén khí trục vít thường chỉ cần 1 người là đủ vì các chức năng của máy chủ yếu hoạt động tự động.
* Nhược điểm của máy
- Giá thành hơi đắt: Nếu so sánh với máy nén khí piston thì máy nén khí trục vít có giá thành cao hơn hẳn nên vốn đầu tư ban đầu khá lớn. Giá thành cao, công suất lớn, máy lại có khá nhiều ưu điểm như vỏ cách âm tốt, độ ồn thấp dưới 76 Db, hoạt động bằng các khớp nối mềm, tiết kiệm 30% điện năng so với máy nén piston cùng công suất. Chính vì vậy máy nén khí trục vít không thích hợp vận hành ở những công trình có quy mô nhỏ lẻ.
- Khó khăn trong chế tạo và sửa chữa: Các trục vít của máy yêu cầu độ chính xác cao nên rất khó chế tạo và sửa chữa. Khi máy xảy ra lỗi hỏng hóc đòi hỏi người thợ sửa chữa phải có tay nghề cao mới có thể xử lý các sự cố kỹ thuật. Hơn nữa phụ tùng thay thế của máy không phải lúc nào cũng có sẵn.
Xem thêm:
► 
Máy nén khí bị nóng, nguyên nhân và cách khắc phục
► Những điều cần quan tâm trước khi lựa chọn máy nén khí
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam