So sánh sản phẩm

Máy nén khí sử dụng loại dầu nhớt nào

Máy nén khí sử dụng loại dầu nhớt nào

Lượt xem: 442
Máy nén khí ngày nay là thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy, công xưởng sản xuất lắp ráp, sửa chữa. Máy nén khí hoạt động ổn định cung cấp nguồn khí nén cần thiết đảm bảo vận hành cho các thiết bị máy móc khác. Dầu máy nén khí là một loại dầu nhớt chuyên dụng đóng vai trò rất quan trọng trong cơ chế vận hành của cả hệ thống máy nén khí, việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp là điều rất cần thiết. Để làm được điều đó trước tiên khách hàng phải hiểu rõ các chức năng cơ bản và tiêu chí lựa chọn dầu nhớt máy nén khí là gì.
dau-nhot-dung-cho-may-nen-khi
 

Dầu máy nén khí bảo vệ máy ra sao

- Giảm ma sát: Khi máy nén khí hoạt động, các bộ phận của máy sẽ chuyển động theo và tiếp xúc với nhau tạo ra ma sát giữa các bề mặt (vòng bi, ổ trục). Dầu máy nén khí có chức năng bôi trơn, hạn chế ma sát và giảm ăn mòn ở các chi tiết máy.
- Làm kín: Dầu máy làm kín các khoảng trống trong khe hở giữa 2 trục vít của máy nén khí. Dầu máy chuyên dụng có độ nhớt vừa đủ, khi trục vít quay dầu máy nén khí sẽ lấp đầy các khe hở đó tạo thành các buồng kín góp phần nén không khí lên áp suất cao
- Làm sạch: Dầu máy nén khí cuốn trôi các bụi bẩn khỏi động cơ khi máy vận hành, giúp chống tạo cặn bám vào bề mặt. Vì vậy việc sử dụng thêm bộ lọc nhớt máy nén khí là hoàn toàn cần thiết tránh làm hao mòn các bộ phận khác trong hệ thống.
- Làm mát: Dầu trong máy nén khí có chức năng làm mát, hạn chế sự gia tăng nhiệt độ khi máy hoạt động, duy trì nhiệt độ của máy luôn ở mức ổn định.
Dầu máy đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự vận hành máy nén khí, có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả và tuổi thọ lâu bền của máy. Tuy nhiên, để khai thác triệt để hiệu quả sử dụng mà dầu máy mang lại thì việc lựa chọn dầu nhớt đúng chủng loại cho thiết bị nén khí là điều vô cùng cần thiết.
dau-nhot-cho-may-nen-khi
Hình minh họa

Máy nén khí sử dụng loại dầu nhớt nào?

1. Các tiêu chí lựa chọn dầu máy nén khí
– Dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy nén khí với độ nhớt theo yêu cầu.
– Nhiệt độ vận hành của máy nén có cần loại dầu chống cháy hay không.
– Dầu có tính tương thích với vật liệu trong hệ thống nén khí.
– Môi trường lắp đặt máy nén khí.
– Nguồn gốc, thương hiệu sản xuất dầu máy nén khí uy tín.
– Giá thành sản phẩm, chi phí thay dầu có hợp lý hay không.
– Lựa chọn loại dầu nhớt với những ưu điểm như: tuổi thọ cao, khả năng chống oxi hóa, chống tạo bọt, ...
2. Lưu ý khi lựa chọn dầu máy cho máy nén khí
– Lựa chọn loại dầu nhớt có chất lượng tốt từ những nhà phân phối uy tín, tránh mua phải loại dầu kém chất lượng, đầu đã sử dụng hoặc dầu tái chế.
– Chỉ lựa chọn những loại dầu có thành phần, độ nhớt phù hợp với máy nén khí.
– Để dầu máy phát huy hết tác dụng, việc cần làm là phải thay dầu thường xuyên theo định kỳ được khuyến cáo.
3. Máy nén khí sử dụng loại dầu nhớt nào
Máy nén khí ngày nay thường sử dụng các sản phẩm dầu nhớt có độ nhớt phổ biến là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68 (chỉ số độ nhớt đo ở 40°C, có độ đặc tăng dần). Với máy nén khí mới đưa vào sử dụng nên chọn loại dầu loãng (ISO VG 32), máy nén đã và đang sử dụng, tùy theo thời gian (trên 10 năm), khách hàng nên chọn loại dầu máy có độ đặc cao hơn (ISO VG 46, ISO VG 68). Lý do là vì khi đã hoạt động lâu, các khe hở của trục vít lớn dần và nhiệm vụ của dầu máy là làm kín các khe hở đó.
Hiện nay các loại dầu máy nén khí có độ nhớt 46 được lựa chọn và sử dụng phổ biến nhất trên thị trường và phù hợp sử dụng cho mọi loại máy nén khí
Xem thêm:
► 
Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít
► An toàn lao động khi sử dụng máy nén khí
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam