So sánh sản phẩm

​Những điều cần biết khi sử dụng máy mài

​Những điều cần biết khi sử dụng máy mài

Lượt xem: 462
Máy mài là thiết bị quan trọng trong ngành cơ khí công nghiệp, chính bởi sự cải tiến trong thiết kế đã giúp thiết bị này dần thay thế cho những chiếc máy mài to cồng kềnh trước kia. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được kiến thức về sử dụng máy mài một cách an toàn và hiệu quả, cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy và giảm thiểu những hỏng hóc không đáng có. Bài viết này chúng tôi xin đề cập đến những điều cần biết khi sử dụng máy mài cầm tay để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.
Tham khảo mẫu máy mài phổ biến tại link:
https://thietbicongnghiep.net/may-mai-cam-tay-2-1-56419.html
may-mai-goc-nitto-MAGW – 40

14 lưu ý khi sử dụng máy mài cầm tay

1. Sử dụng máy mài cầm tay đúng với chức năng thiết kế của nhà sản xuất, tuyệt đối không dùng vào những công việc không được khuyến cáo như đánh bóng, vát mép, …. An toàn khi sử dụng máy mài là điều được đặt lên hàng đầu nhằm tránh những rủi ro và tai nạn cho người vận hành máy.
2. Chỉ mua máy mài và sử dụng những phụ kiện chính hãng của nhà sản xuất để đồng bộ với thiết bị, đảm bảo an toàn và tăng hiệu quả công việc.
3. Tuân thủ khuyến cáo về tốc độ ghi trên thân máy.
4. Khi máy mài có dấu hiệu hư hỏng hoặc những sự cố đáng nghi vấn, cần dừng hoạt động lại ngay và báo với bộ phận kĩ thuật đến kiểm tra.
5. Không ngồi quá gần hoặc để tay gần thiết bị trong quá trình máy làm việc.
6. Cẩn thận với những phụ kiện như lưỡi cưa xích, dao khắc gỗ hay lưỡi cưa răng vì những phụ kiện này thường tạo ra sự dội ngược và làm mất sự điều khiển thiết bị.
7. Sử dụng máy mài với loại đĩa được khuyến cáo là phù hợp và chắn bảo vệ dành riêng cho loại đĩa này. Bộ phận chắn bảo vệ phải được gắn chắc vào thiết bị và đặt ở tư thế có độ an toàn cao nhất.
8. Khi máy làm việc ở những vị trí góc cạnh, không để phụ tùng bị nảy lên hay bị chèn chặt, có thể làm cho phụ tùng bị mất điều khiển khi đang quay.
9. Trang bị dụng cụ bảo hộ lao động khi sử dụng máy mài cầm tay để bảo vệ an toàn cho người vận hành máy. Tuỳ theo công việc, bảo hộ lao động có thể là kính bảo hộ, mặt nạ chống bụi, găng tay, quần áo bảo hộ,…
10. Chú ý về an toàn điện cho máy mài, tránh các sự cố mất an toàn liên quan đến chập điện hay cháy nổ.
11. Không để dây điện gần máy khi máy đang làm việc, vì dây điện có thể bị quấn vào thiết bị gây nguy hiểm.
12. Khi máy dừng hoạt động hoàn toàn mới được đặt xuống.
13. Môi trường làm việc cần tránh xa các chất dễ cháy nổ, hóa chất, …
14. Khi sử dụng máy mài phải chú ý vệ sinh máy thường xuyên kể cả khi lâu ngày không hoạt động để đảm bảo độ bền và hiệu quả làm việc của máy.

Một số tai nạn có thể xảy ra nếu chưa biết cách sử dụng máy mài cầm tay

may-mai-goc-Nitto MAG – 50
- Văng, bắn các chi tiết thừa trong quá trình mài vật liệu như các mảnh dụng cụ, đá mài, phôi, khía cạnh gia công, …
- Sự cố điện: hở dây điện, điện rò rỉ ra vỏ máy, cầu dao điện, ổ cắm điện…
- Bỏng: Quá trình mài vật liệu sản sinh ra ma sát gây tai nạn cho người sử dụng.
- Bụi: Quá trình mài vật liệu sẽ dẫn đến rất nhiều bụi gây nên những tổn thương cơ học (bắn vào mắt, người dùng hít vào phổi…), bụi độc (ô nhiễm môi trường) hay nhiễm độc …
- Cháy nổ: Môi trường máy mài làm việc quá nóng, gần những khu chứa chất dễ gây cháy nổ.
- Va quệt: Sơ sót nhỏ trong quá trình vận hành máy có thể xảy ra những va quệt gây chấn thương.
- Những mảnh vỡ của đá mài có thể gây tai nạn cho những người làm việc gần đó.
Chính vì những nguy hiểm đã kể ở trên, bất cứ người thợ nào cũng nên trang bị cho mình chiếc máy mài cầm tay tốt nhất và những điều cần biết khi sử dụng máy mài cầm tay nhằm đảm bảo an toàn, kéo dài tuổi thọ của máy và nâng cao hiệu quả công việc.
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam