So sánh sản phẩm

Những lưu ý khi mua mũi khoan từ

Những lưu ý khi mua mũi khoan từ

Lượt xem: 233
Máy khoan từ là máy khoan sử dụng động cơ chứ không sử dụng sức lực của con người như máy khoan tay. Cụ thể là nó sử dụng lực hút từ tính để giữ chắc vật liệu cần khoan, giúp việc khoan dễ dàng hơn, vật liệu không bị rung lắc, có thể khoan theo nhiều hướng khác nhau. Vì là máy khoan động cơ nên mũi khoan là một yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng của mũi khoan có đẹp, chắc chắn và đúng hay không. Do vậy, khi chọn mua mũi khoan cần phải lựa chọn thật cẩn thận, kỹ lưỡng.
mui-khoan-tu-nitto

1. Lựa chọn đúng mũi khoan từ

Mũi khoan từ hay còn gọi là mũi cắt có cấu tạo khác với múi khoan thường. Nó là một hình trụ tròn xoay hở một mặt đáy và bên trong rỗng. Trên bề mặt hình trụ vẫn có những hình xoắn như mũi khoan thường. Phần đầu mũi khoan có nhưng hình răng cưa để khoan lỗ.

2. Chọn loại mũi khoan từ phù hợp

Với mỗi loại chất liệu vật liệu cần khoan thì có loại mũi khoan khác nhau. Máy khoan từ vốn dùng để khoan lỗ trên vật liệu sắt, nhôm, thép dày. Do vậy, có thể phân loại mũi khoan dựa theo độ dày của thép.
Mũi khoan thép gió HSS: được dùng với những loại thép có độ dày và độ cứng vừa phải
Mũi khoan hợp kim TCT: được sử dụng với những loại thép cứng tương đối hoặc inox
Mũi khoan ray: dùng để khoan đường ray tàu hỏa. Đây là loại mũi khoan cứng nhất.

3. Chọn đúng đường kính, độ sâu của mũi khoan

cac-loai-mui-khoan-tu-nitto
Cần chọn đúng đường kính mũi khoan từ khi khoan
Cường độ lực từ tính của máy khoan từ phụ thuộc vào đường kính của mũi khoan. Khi chọn mũi khoan, bạn cần xác định được mức độ dày, cứng của vật liệu để xác định đường kính, độ sâu của mũi khoan. Trên thị trường chủ yếu chỉ bày bán múi khoan thép gió HSS và múi khoan hợp kim TCT với đường kính từ 25mm đến 50mm.

4. Chọn đúng loại đuôi mũi khoan

Đuôi mũi khoan có 3 loại chính: loại ba bi, loại hai vát, loại một vát. Đuôi mũi khoan vát phổ biến hơn, phù hợp với nhiều dòng máy của châu Âu, Mỹ và Việt Nam. Còn mũi khoan từ đuôi ba bi là đuôi đặc trưng của các máy Nhật Bản. Chúng có giá thành cao hơn và khó tìm hơn.
Tham khảo các loại mũi khoan từ được dùng phổ biến: Tại đây

5. Giữ gìn cẩn thận

Vì có ruột rỗng nên mũi khoan từ có phần dễ hỏng hóc hơn. Chúng có thể bị vỡ, mẻ nếu lỡ tay, không cẩn thận làm rơi. Trong quá trình sử dụng cũng phải thêm nước mát thường xuyên vào đầu mũi khoan để tránh trường hợp bị nóng quá dẫn đến hỏng hóc.

6. Mua hàng chính hãng

Dù hàng chính hãng có giá thành cao hơn so với những loại trôi nổi trên thị trường, nhưng bù lại nó cho thời giản sử dụng lâu hơn, hoạt động tốt hơn, chế độ bảo hành. Vì vậy đừng vì tiếc tiền mà chọn những loại mũi khoan rẻ, có thể đó chính là nguyên nhân máy khoan từ của bạn nhanh hỏng.
Xem thêm:
Những nguyên nhân dẫn đến hỏng mũi khoan từ
Tìm hiểu về mũi khоаn hợр kim
Tags: ,