So sánh sản phẩm

Những lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Những lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Lượt xem: 384
Dầu máy (dầu bôi trơn) là bộ phận có đóng góp không nhỏ vào việc quyết định hiệu quả làm việc và tuổi thọ của máy nén khí. Việc lựa chọn và sử dụng đúng loại dầu quy định là điều cần thiết giúp máy nén khí vận hành êm ái, ổn định. Tuy nhiên, để sử dụng dầu máy nén khí với hiệu quả cao nhất, khách hàng phải thực hiện đúng quy trình cũng như tuân thủ những lưu ý thay dầu máy nén khí do nhà sản xuất khuyến cáo. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu quy trình thay dầu máy nén khí đúng kỹ thuật cùng một số lưu ý quan trọng, khách hàng nên tham khảo và thực hiện.
tac-dung-cua-dau-nhot
 

Quy trình thay dầu máy nén khí đúng kỹ thuật

Để đảm bảo an toàn bạn phải tắt máy, đợi đến khi động cơ nguội hẳn và áp suất giảm xuống mức thấp nhất thì mới bắt đầu công việc thay dầu cho máy nén khí.
Bước 1: Xả hết toàn bộ dầu cũ
Tiến hành tháo vỏ máy theo hướng dẫn, đặt khay đựng dầu dưới van xả, tháo nút bít xả dầu nối vào bình xả, để dầu trong bình chảy hết ra. Sau khi đã xả hết dầu cũ, bạn phải kiểm tra và làm sạch bình chứa dầu, đảm bảo không còn dầu cũ đọng lại. Nếu không vệ sinh không sạch sẽ để cặn bẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dầu mới và quá trình hoạt động của toàn bộ hệ thống máy nén khí.
Bước 2: Thêm dầu mới
Mở nắp đổ dầu và đổ dầu vào máy nén khí. Lượng dầu đổ vào sao cho ở mức quá giữa hai vạch thang đo dầu là được. Sau khi đổ dầu xong phải tiến hành lắp lại các thiết bị đã tháo ra, đảm bảo các ốc vít đã được vặn chặt, khóa dầu và nắp đổ dầu đúng vị trí cũ.
Sau khi quá trình thay dầu kết thúc đợi vài phút để dầu ổn định, bật công tắc nguồn khởi động máy nén khí trong vài giây rồi dừng lại. Công việc này giúp dầu mới bôi trơn đều các khớp, lượng dầu tại thang đo có thể giảm đi 1 chút vì đã được đẩy vào trong đường ống, bộ làm mát và lọc dầu. Lúc này bạn cũng có thể bổ sung thêm dầu vào máy nén khí thông qua cửa sổ sung dầu nếu cần. Lưu ý, trước khi thêm dầu phải ngắt nguồn điện, xả áp suất dư trong máy và vặn chặt các chi tiết trở lại đúng vị trí ban đầu. Bật và khởi động máy nén khí, quan sát mức dầu xem có dấu hiệu gì bất thường hay không.

Những lưu ý quan trọng khi thay dầu máy nén khí

+ Việc thay dầu máy nén khí phải được thực hiện theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, thời gian lần đầu thay dầu là 500 giờ, lần tiếp theo là 1000 giờ và từ sau đó là 2000 giờ thay một lần. Với những máy nén khí lắp đặt trong môi trường khắc nghiệt (quá nóng, quá nhiều bụi, …) thời gian thay dầu thường ngắn hơn so với những máy khác.
+ Khi lắp đặt máy nén khí nên thiết kế nền đặt máy cao hơn mặt sàn để việc kiểm tra và bảo dưỡng máy thuận tiện hơn, nhất là việc thay dầu cho máy nén khí.
+ Dầu dùng cho máy nén khí phải là dầu chuyên dụng với chất lượng tốt nhất, không sử dụng các loại dầu tái chế, dầu có độ nhớt không phù hợp hoặc các loại dầu giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ.
+ Trước khi thay dầu mới cho máy nén khí phải đảm bảo đã sạch hết dầu cũ trong bình chứa dầu.
+ Dầu máy nén khí đã qua sử dụng rất độc hại (được chứng minh gây ung thư) nên cần tránh tiếp xúc trực tiếp, phải đeo găng tay, trang bị bảo hộ lao động (khẩu trang, kính mắt) khi thay dầu.
+ Tẩy rửa khu vực thay dầu bằng xà phòng và nước.
+ Dầu máy nén khí khi thay ra cần được gom lại và có những biện pháp xử lý tránh ô nhiễm môi trường xung quanh.
Với những thông tin hữu ích ở trên, hy vọng quý khách hàng đã nắm rõ được quy trình thay dầu máy nén khí và những lưu ý quan trọng cần biết trong quá trình thực hiện.
Tin liên quan:
► 
Máy nén khí sử dụng loại dầu nhớt nào
 Máy nén khí bị nóng, nguyên nhân và cách khắc phục
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam