So sánh sản phẩm

Những nguyên nhân dẫn đến hỏng mũi khoan từ

Những nguyên nhân dẫn đến hỏng mũi khoan từ

Lượt xem: 539

Trong quá trình sử dụng, nếu sử dụng máy khoan từ không đúng cách thì mũi khoan từ sẽ rất dễ bị cháy, nhanh mòn, vỡ mẻ, bong mảnh hợp kim. Nguyên nhân chính có thể là do sơ xuất của người sử dụng hoặc vận hành sai quy cách. Người sử dụng cần lưu ý những nguyên nhân sau đây có thể dẫn đến hỏng mũi khoan từ.

1. Mũi khoan từ bị cháy

Do thiếu nước làm mát
Khi sử dụng máy khoan từ để tiến hành khoan lỗ, quá trình này sẽ sản sinh ra nhiệt độ bao gồm:
- Nhiệt độ sinh ra do lưỡi cắt ăn vào vật liệu và bóc tách phoi thừa ra khỏi vật liệu. Lượng nhiệt sinh ra chiếm khoảng 2/3 trong quá trình khoan.

- Thứ 2 đó là ma sát giữa phoi thừa và lõi cắt. Chiếm khoảng 1/3 lượng nhiệt sản sinh ra. Khi đó, người vận hành phải sử dụng nước làm mát. Nước làm mát chuyên dụng có tác dụng giảm nhiệt độ tại những vùng cắt. Bên cạnh đó, nước làm mát còn có độ nhớt để giảm ma sát giữa phoi cắt và lưỡi dao. Hơn nữa, còn chứa thành phần bảo vệ mũi khoan và lỗ khoan tránh được ôxy hóa. Nếu không sử dụng nước làm mát, hoặc nước làm mát không đủ, không đúng loại dẫn đến nhiệt độ sinh ra lớn và gây cháy mũi khoan từ.

mui-khoan-tu-bi-chay

(Hình ảnh mũi khoan từ bị cháy)

2. Mũi khoan từ nhanh mòn

Do kẹt phoi trong quá trình khoan
Khi vận hành vì lý do nào đó mà phoi bị kẹt vào phần lưỡi cắt dẫn tới dao không ăn xuống thêm được vào vật liệu. Nhiệt độ vì thế mà sẽ tăng lên, tuy nhiên ma sát vẫn tiếp tục sinh ra khi dao bị trượt.Cơ tính bị thay đổi cộng với việc liên tục bị ma sát vào vật liệu dẫn tới mũi khoan từ bị nhanh mòn.

mui-khoan-tu-bi-an-mon

(Hình ảnh minh họa mũi khoan từ bị mòn)

3. Mũi khoan từ bị mẻ, vỡ

- Do tì đè mạnh đột ngột khi bắt đầu ăn dao.
Tì đè mạnh đột ngột sẽ khiến mũi khoan từ hoạt động vượt công suất dẫn tới mẻ, vỡ

mui-khoan-tu-bi-vo

(Ảnh minh họa)

- Do mũi khoan không được lắp chặt khi khoan lỗ
Vì lý do bất cẩn không lắp chặt mũi khoan từ trước khi khoan sẽ dẫn tới vấp mũi khoan gây vỡ, mẻ. Không những vậy còn có thể gây nguy hiểm cho người vận hành.

mui-khoan-tu-bi-vo-1

(Mũi khoan từ mẻ vỡ do không được lắp chặt)

- Do vật liệu có độ cứng không đồng đều
Vật liệu khoan có độ cứng không đều sẽ dẫn tới vỡ, mẻ mũi khoan. Tốc độ khoan sẽ thay đổi theo chất liệu khoan trên bề mặt.
- Lựa chọn mũi khoan từ không phù hợp với ứng dụng

Việc sử dụng mũi khoan thông thường để khoan thép chồng có thể dẫn đến vỡ, mẻ mũi khoan từ. Nếu thường xuyên khoan lỗ trên các tấm thép chồng thì cần sử dụng mũi khoan từ thiết kế dành riêng cho việc khoan xếp chồng. Điều này sẽ tránh việc vỡ, mẻ mũi khoan.

lua-chon-mui-khoan-tu-khong-phu-hop

(Ảnh minh họa)

- Do sơ ý trong quá trình di chuyển máy khoan
Trong quá trình di chuyển máy, cụm động cơ không được đưa lên dẫn đến va chạm giữa mũi khoan từ và vật liệu khoan, điều này cũng sẽ dẫn tới vỡ, mẻ mũi khoan từ

loi-di-chuyen-may-khoan-tu

(Ảnh minh họa)

4. Mũi khoan từ bị bong mảnh hợp kim

Do nước làm mát
Cấu tạo của mũi khoan từ hợp kim gồm 3 phần: Phần thân mũi khoan, mảnh hợp kim và vật liệu gắn kết gắn mảnh hợp kim vào mũi khoan.Việc không sử dụng nước làm mát, hoặc sử dụng không đúng cách dẫn đến nhiệt độ tăng cao. Khi đó, vật liệu gắn kết bị nóng chảy dẫn đến hiện tượng bong mảnh hợp kim.

hong-mui-khoan-tu-do-khong-su-dung-nuoc-lam-mat

Có thể bạn quan tâm:
Những lưu ý khi mua mũi khoan từ
Tìm hiểu về mũi khоаn hợр kim

Tags: ,