So sánh sản phẩm

Những nguyên nhân dẫn đến hỏng mũi khoan từ

Những nguyên nhân dẫn đến hỏng mũi khoan từ

Lượt xem: 650

Trong quá trình sử dụng mũi khoan từ nếu dùng không đúng cách thì mũi khoan sẽ rất dễ bị cháy, nhanh mòn, vỡ mẻ, bong mảnh hợp kim. Nguyên nhân chính có thể là do sơ xuất của người sử dụng hoặc vận hành máy sai quy cách. Để khắc phục tình trạng này, bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu những những nguyên nhân dẫn đến hỏng mũi khoan từ

4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hỏng mũi khoan từ

1. Mũi khoan từ bị cháy

Do thiếu nước làm mát
Khi sử dụng máy khoan từ để tiến hành khoan lỗ, quá trình này sẽ sản sinh ra nhiệt độ bao gồm:
- Nhiệt độ sinh ra do lưỡi cắt ăn vào vật liệu và bóc tách phoi thừa ra khỏi vật liệu. Lượng nhiệt sinh ra chiếm khoảng 2/3 trong quá trình khoan.

mui-khoan-tu-bi-chay
(Hình ảnh mũi khoan từ bị cháy)

- Thứ 2 đó là ma sát giữa phoi thừa và lõi cắt chiếm khoảng 1/3 lượng nhiệt sản sinh ra. Khi đó, người vận hành phải sử dụng nước làm mát. Nước làm mát chuyên dụng có tác dụng giảm nhiệt độ tại những vùng cắt. Bên cạnh đó, nước làm mát còn có độ nhớt để giảm ma sát giữa phoi cắt và lưỡi dao. Hơn nữa, cũng tránh làm hỏng mũi khoan từ và lỗ khoan tránh tình trạng ôxy hóa. Nếu không sử dụng nước làm mát, hoặc nước làm mát không đủ, không đúng loại dẫn đến nhiệt độ sinh ra lớn và gây cháy mũi khoan từ.

2. Mũi khoan từ nhanh mòn

Do kẹt phoi trong quá trình khoan
Khi vận hành vì lý do nào đó mà phoi bị kẹt vào phần lưỡi cắt của mũi khoan từ dẫn tới dao không ăn xuống thêm được vào vật liệu. Khi đó dễ bị hỏng mũi khoan từ nói chung và máy khoan nói riêng. Nhiệt độ vì thế mà sẽ tăng lên, tuy nhiên ma sát vẫn tiếp tục sinh ra khi dao bị trượt.Cơ tính bị thay đổi cộng với việc liên tục bị ma sát vào vật liệu dẫn tới mũi khoan từ bị nhanh mòn.

mui-khoan-tu-bi-an-mon
(Hình ảnh minh họa mũi khoan từ bị mòn)

3. Hỏng mũi khoan từ do mẻ hoặc vỡ

- Do tì đè mạnh đột ngột khi bắt đầu ăn dao
Tì đè mạnh đột ngột sẽ khiến mũi khoan từ hoạt động vượt công suất dẫn tới mẻ, vỡ.

mui-khoan-tu-bi-vo

- Do mũi khoan không được lắp chặt khi khoan lỗ
Vì lý do bất cẩn không lắp chặt mũi khoan từ trước khi khoan sẽ dẫn tới vấp mũi khoan gây vỡ, mẻ. Không những vậy còn có thể gây nguy hiểm cho người vận hành.

mui-khoan-tu-khong-duoc-lap-chat-khi-su-dung

- Do vật liệu có độ cứng không đồng đều
Vật liệu khoan có độ cứng không đều sẽ dẫn đến tình trạng hỏng mũi khoan từ như vỡ, mẻ mũi khoan. Tốc độ khoan sẽ thay đổi theo chất liệu khoan trên bề mặt.
- Lựa chọn mũi khoan từ không phù hợp với ứng dụng
Việc sử dụng mũi khoan từ thông thường để khoan thép chồng có thể dẫn đến vỡ, mẻ mũi khoan từ. Nếu thường xuyên khoan lỗ trên các tấm thép chồng thì cần sử dụng mũi khoan từ thiết kế dành riêng cho việc khoan xếp chồng, điều này sẽ tránh việc vỡ, mẻ mũi khoan.

lua-chon-mui-khoan-tu-khong-phu-hop

- Do sơ ý trong quá trình di chuyển máy khoan
Trong quá trình di chuyển máy, cụm động cơ không được đưa lên dẫn đến va chạm giữa mũi khoan từ và vật liệu khoan, điều này cũng sẽ dẫn tới vỡ, mẻ hoặc hỏng mũi khoan từ.

loi-di-chuyen-may-khoan-tu

4. Mũi khoan từ bị bong mảnh hợp kim

Do nước làm mát
Cấu tạo của mũi khoan từ hợp kim gồm 3 phần: Phần thân mũi khoan, mảnh hợp kim và vật liệu gắn kết gắn mảnh hợp kim vào mũi khoan.Việc không sử dụng nước làm mát, hoặc sử dụng không đúng cách dẫn đến nhiệt độ tăng cao. Khi đó, vật liệu gắn kết bị nóng chảy dẫn đến hiện tượng bong mảnh hợp kim và hỏng mũi khoan từ.

hong-mui-khoan-tu-do-khong-su-dung-nuoc-lam-mat

Trên là 4 nguyên nhân chính gây hỏng mũi khoan từ trong quá trình sử dụng, hy vọng đã giúp các bạn có được những kinh nghiệm quý giá để tăng cường tuổi thọ của mũi khoan. Ngoài ra bạn nên tìm mua sản phẩm của các thương hiệu mũi khoan từ tốt nhất để hạn chế được các lỗi nhỏ không mong muốn.

Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam