So sánh sản phẩm

Phân loại và cách dùng các loại cờ lê thông dụng

Phân loại và cách dùng các loại cờ lê thông dụng

Lượt xem: 410
Cờ lê là dụng cụ cầm tay cơ khí ứng dụng trong việc tháo lắp bu lông, đai ốc. Cờ lê được phân chia thành nhiều loại và mỗi loại có những công dụng chuyên biệt. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ bản về các loại cờ lê và công dụng của nó nhé.

1. Cờ lê hai đầu mở

co-le
- Đây là loại cờ lê có 2 đầu mở, mỗi đầu sẽ có các kích cỡ khác nhau (ví dụ: 6-7, 8-9, 10-12, ... ). Với loại cờ lê này bạn có thể thao tác nhanh khi cần vặn, siết đai ốc. Lợi thế của cờ lê loại này là do có ngàm cố định nên sẽ hạn chế được vấn đề trượt khi thao tác. Bạn có thể mua lẻ từng cây theo nhu cầu hoặc có thể mua 1 bộ với nhiều cỡ khác nhau.
- Cách dử dụng: Lưu ý chọn đúng kích cỡ của cờ lê với đai ốc cần vặn/mở, đặt đầu cờ lê vào đai ốc sao cho 2 ngàm tiếp kẹp chặt vào đai ốc, sau đó tiến hành vặn vào/mở ra.

2. Cờ lê hai đầu vòng

co-le-2-dau-vong
- Đây là loại cờ lê với 02 đầu có hình tròn, mỗi đầu có cỡ khác nhau như: 6-7, 8-9, 10-12, ... Cờ lê loại này có ưu điểm là giúp chúng ta hạn chế được vấn đề gây biến dạng đai ốc và thường được sử dụng cho các đai ốc cần lực mạnh. Đầu vòng của cờ lê 2 đầu vòng thường có hình 6 cạnh hoặc 12 cạnh ở mặt trong để phù hợp với đai ốc lục giác thông thường.
- Hai đầu vòng của cờ lê có thể được thiết kế thẳng hàng với thân hoặc tạo thành góc chéo với thân để tạo khoảng hở khi sử dụng. Cờ lê vòng thường được dùng để siết chặt đai ốc.
- Cách sử dụng: Chọn đúng cỡ cờ lê với đai ốc, chụp đầu vòng vào đai ốc, tiến hành vặn vào/mở ra.

3. Cờ lê vòng miệng (1 đầu hở, 1 đầu vòng)

- Là dụng cụ kết hợp của loại cờ lê đầu mở và đầu vòng bên trên nên cờ lê loại này  có 1 đầu vòng và 1 đầu miệng, cả 2 đầu có cùng 1 cỡ. Cách sử dụng tương tự như 2 loại ở trên.
co-le

4. Cờ lê đuôi chuột

- Cờ lê đuôi chuột (hay còn gọi là tẩu đuôi chuột, tuýp đuôi chuột, cờ lê giàn giáo, tuýp giàn giáo, khóa giàn giáo) là một loại dụng cụ vặn do người Nhật phát minh rất phổ biến trên khắp thế giới và được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau vì độ tiện dụng của nó.
- Về bản chất, đây là một loại cờ lê kết hợp từ 2 loại dụng cụ rất phổ biến là tay vặn tự động (tay vặn cóc) và đầu khẩu (tuýp). Cơ cấu hoạt động của nó dựa trên nguyên lí bánh cóc giúp nâng cao năng suất vặn tối đa.
- Cách sử dụng: dụng cụ chuyên dụng để khóa ốc của giàn giáo (nới lỏng hoặc siết chặt bulông của giàn giáo). Ngoài ra còn được sử dụng rộng rãi trong cơ khí, điện, tự động sửa chữa và hoạt động bảo trì cài đặt khác trong công nghiệp.
co-le

5. Cờ lê lực

- Cờ lê lực là loại có thể điều chỉnh được lực lên vật cần siết chặt. Khi siết thì lực cần siết sẽ hiển thị ngay trên màn hình, giúp người sử dụng dễ dàng đọc và xác định lực cần siết đến mức nào là phù hợp.
co-le-luc
- Các loại cờ lê lực được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp như: xây dựng dân dụng công nghiệp và cầu đường, công nghiệp đóng tàu, khai khoáng hoá dầu, lắp đặt giàn khoan và xây dựng nhà xưởng, kết cấu thép. Sữa chữa máy móc, ô tô, container, cơ khí chế tạo.
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam