So sánh sản phẩm

Phân loại và ưu nhược điểm của mũi khoan từ

Phân loại và ưu nhược điểm của mũi khoan từ

Lượt xem: 506
Máy khoan từ (hay còn gọi là máy khoan đế từ) là một loại máy khoan với phần đế có từ tính để khoan, tạo lỗ trên các tấm kim loại có độ dày khác nhau hoặc trên các loại vật liệu khác (có đồ gá). Đế từ có chức năng cố định máy khoan với vật liệu cần khoan giúp máy có thể làm việc ở mọi vị trí khác nhau. Để thực hiện chức năng khoan, cắt hay tạo lỗ trên các bề mặt kim loại, máy khoan từ bắt buộc phải sử dụng đúng loại mũi khoan để đảm bảo hiệu quả khoan và độ bền của mũi khoan từ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mũi khoan từ với cấu tạo và chức năng khác nhau, dưới đây là 02 loại mũi khoan từ phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn.
cac-loai-mui-khoan-tu
 

1. Mũi khoan từ thép gió HSS

Đây là loại mũi khoan được chế tạo 100% từ thép gió HSS, thích hợp để khoan các tấm kim loại có độ cứng trung bình trở xuống. Dù hạn chế hơn so với các loại mũi khoan từ hợp kim nhưng ưu điểm của loại mũi khoan thép gió HSS là tốc độ khoan rất nhanh và cắt rất ngọt.
mui-khoan-tu-thep-gio-hss
 

2. Mũi khoan từ hợp kim TCT

Mũi khoan từ hợp kim trên bề mặt răng được phủ thêm một lớp hợp kim, loại này có chất lượng tốt hơn hẳn so với mũi khoan từ thép gió, thích hợp khoan trên các vật liệu có độ cứng cao bởi chúng chịu được nhiệt độ cao hơn, sử dụng ở tốc độ cao hơn.
mui-khoan-tu-hop-kim
 

 

 Vậy so với mũi khoan thông thường, mũi khoan từ có ưu nhược điểm như thế nào, hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây.
Mũi khoan từ
Mũi khoan thường (mũi khoan xoắn)
 
Ưu điểm: Nguyên lý làm việc của mũi khoan từ là việc khoan hoặc cắt vật liệu được thực hiện  theo một đường tròn do vậy mũi khoan từ không yêu cầu bạn phải tác động lên máy khoan 1 lực lớn. Nắm được các kỹ thuật trong khi sử dụng mũi khoan từ sẽ làm tăng tuổi thọ cho máy khoan, giảm bớt tình trạng hao tốn điện năng khi máy vận hành.
Với mũi khoan từ thời gian khoan lỗ cũng nhanh hơn, bạn không cần phải khoan mồi đối với các lỗ khoan có đường kính lớn và chúng ta dễ dàng thu hồi vật liệu lấy ra từ lỗ khoan (đối với các loại kim loại đắt tiền). Hơn nữa bạn cũng dễ dàng giữ lại những vật liệu được lấy ra từ lỗ khoan.
 
Ưu điểm: Mũi khoan không nhất thiết phải khoan thủng vật liệu. Mũi khoan có thể dễ dàng mài lại, có thể mài bằng máy hoặc bằng phương pháp thủ công. Giá thành của mũi khoan thường cũng rẻ hơn rất nhiều so với mũi khoan từ.

 
Nhược điểm: Mũi khoan từ tồn tại nhược điểm lớn nhất so với các mũi khoan thông thường đó là tuổi thọ thường không cao bằng mũi khoan thường và việc tái sử dụng (mài, dũa) lại mũi khoan khi đã bị hỏng thường khá khó khăn.
Vậy nên nhược điểm của mũi khoan từ:
  • Giá bán thường cao hơn mũi khoan ruột gà
  • Khó mài lại như mũi khoan ruột gà do cấu tạo phức tạp
  • Dễ hỏng khi khoan nếu định tâm, làm mát và định vị không tốt
  • Phải khoan thủng vật liệu thì mới rút được lõi
  • Phụ kiện mũi khoan từ
Nhược điểm: Mũi khoan thường sẽ phải khoan lấy toàn bộ phần vật liệu bên trong lỗ khoan. Lực tác động phải lớn nên làm giảm tuổi thọ của máy cũng như tiêu hao nhiều năng lượng. Khoan chậm hơn so với mũi khoan từ, năng suất thấp. Khi khoan các lỗ lớn thì cần phải khoan mồi nhiều lần. Khó thu hồi phần vật liệu lấy ra từ lỗ khoan. 
 
Tin liên quan:
Mũi khoan từ và những lưu ý khi sử dụng
Các hư hỏng thường gặp đối với mũi khoan từ
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam