So sánh sản phẩm

​Tầm quan trọng của cảm biến áp suất và công tắc áp suất máy nén khí

​Tầm quan trọng của cảm biến áp suất và công tắc áp suất máy nén khí

Lượt xem: 571
Máy nén khí ngày nay đang dần trở thành thiết bị khá quen thuộc trong bất cứ ngành sản xuất, sửa chữa, lắp ráp, nó dùng để hoạt động rất nhiều các trang thiết bị như máy móc như: máy mài, súng vặn ốc, trong hệ thống phun sơn...  Nhưng để sử dụng máy nén khí đúng cách và an toàn, trước tiên người dùng cần nắm rõ cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trên máy. Bạn biết gì về cảm biến áp suất và công tắc áp suất máy nén khí, bộ phận này có nhiệm vụ và tầm quan trọng như thế nào, hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử giúp chuyển đội tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện, nó thường được dùng để đo áp suất hoặc là thiết bị dùng trong các sản phẩm hoặc ứng dụng có liên quan đến áp suất.
hinh-dang-cam-bien-ap-suat
 

2. Công tắc áp suất là gì?

Công tắc áp suất là dụng cụ chuyển đổi các tín hiệu áp suất hoặc hiệu áp suất thành sự đóng ngắt (ON/OFF) của mạch điện. Nó phụ thuộc thuộc vào số lượng các phần tử cảm biến nhận tín hiệu để có thể phân ra công tắc áp suất đơn hoặc công tắc áp suất kép.

3. Tìm hiểu cảm biến áp suất và công tắc áp suất trong máy nén khí

cong-tac-cam-bien
Cảm biến áp suấtcông tắc áp suất có cùng chức năng là điều khiển máy nén khí hoạt động trong dải áp suất cho phép, khi máy đủ áp sẽ chuyển sang chế độ chạy không tải. Các máy nén khí đời cũ sẽ dùng công tắc áp suất thay vì sử dụng cảm biến áp suất như các dòng máy nén khí đời mới.
Để tìm hiểu về tầm quan trọng của cảm biến áp suất và công tắc áp suất, trước tiên cần biết chính xác vị trí lắp đặt, các vấn đề thường gặp và cách kiểm tra sửa chữa bộ phận này trong máy nén khí.
3.1. Vị trí cảm biến áp suất và công tắc áp suất
Trong máy nén khí, cảm biến và công tắc áp suất được đặt ở vị trí khí nén đi ra khỏi máy.
ban-ve-lap-dat

3.2. Các vấn đề thường gặp

- Công tắc áp suất
Công tắc áp suất thường hay bị thay đổi giá trị cài đặt hoặc khả năng kết nối điện của công tắc điện bên trong không ổn định. Chưa kể theo thời gian sử dụng, công tắc áp suất dễ bị mòn.
- Cảm biến áp suất
Vấn đề thường gặp của cảm biến áp suất là thông báo tín hiệu đến bảng điều khiển bị sai hoặc ngừng cung cấp tín hiệu hoàn toàn. Một vấn đề thường gặp ở cảm biến áp suất là cảm biến có thể bị tắc và chỉ hiển thị tại một giá trị nào đó, chẳng hạn luôn hiển thị áp suất đầu ra ở mức 3.0 bar.
3.3. Cách kiểm tra, sửa chữa, thay thế
- Công tắc áp suất

Chỉ với 1 chiếc ampe nhiệt kế bạn đã có thể kiểm tra chính xác tình trạng vận hành của công tắc áp suất trên máy nén khí. Nên kiểm tra áp suất tại thời điểm công tác áp suất mở hoặc đóng, cần thay thế công tắc mới khi áp suất đóng. Một vấn đề khác là kết nối lỏng lẻo, khi công tắc áp suất mở và đóng chính xác, bạn có thể nghe thấy tiếng “click” nhưng lại không có kết nối điện. Khi đó hãy sử dụng ampe nhiệt kế để kiểm tra, lưu ý công tắc áp suất bật trực tiếp với điện áp cao (110 - 220 V).
- Cảm biến áp suất
Đầu tiên phải xác định được tín hiệu đầu ra của cảm biến áp suất là gì, nếu cảm biến từ 0-10V có 3 cực (cực âm, cực dương và tín hiệu). Tín hiệu được đo lường giữa tín hiệu dẫn và tín hiệu cực âm.
Dây dẫn cảm biến đi vào bộ điều khiển ở đâu thì đo lường điện áp ở đó qua dây dẫn. Nếu bạn tìm thấy tín hiệu 12V hoặc 24V thì đó là nguồn điện áp cung cấp cho cảm biến áp suất hoạt động. Muốn biết cảm biến có hoạt động hiệu quả hay không hãy quan sát giá trị tăng và giảm của áp suất. Nếu điều này diễn ra bình thường có nghĩa là cảm biến áp suất hoạt động hoàn toàn tốt.
Tin liên quan:

Công thức tính lưu lượng thực tế máy nén khí
Ứng dụng của van tiết lưu máy nén khí
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam