So sánh sản phẩm

Tổng quan về van an toàn máy nén khí

Tổng quan về van an toàn máy nén khí

Lượt xem: 521

1. Tại sao phải sử dụng van an toàn trong các máy nén khí:

Trong quá trình hoạt động áp suất của máy nén khí có thể bị gia tăng đột mà vượt ngưỡng an toàn sẽ dễ gây ra hiện tượng cháy nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Chính bởi vậy mà bạn cần trang bị bộ phận van an toàn cho máy nén khí và van an toàn trở thành bộ phận quan trọng không thể thiếu trong các máy nén khí.
Tác dụng chính của van an toàn là hạn chế sự gia tăng đột ngột của áp suất khí nén, đảm bảo mức độ hoạt động ổn định và an toàn cho máy nén khí. Cơ chế làm việc của van an toàn có thể được hiểu như sau: Ở trạng thái bình thường và chưa chịu sự biến động về mặt áp suất, van an toàn bị đóng kín do có lực ép của bộ phận lò xo ở phía bên trong, chỉ đến khi mức áp suất của khí nén gia tăng lên tới một mức nhất định nào đó lớn hơn so với lực căng của bộ phận lò xo và giá trị này không nằm trong mức giới hạn an toàn thì lúc này bộ phận van an toàn của thiết bị mở ra. Khi van an toàn mở thì khí nén sẽ được thoát ra ngoài, điều này sẽ giúp giải tỏa được lượng áp suất bị dư thừa ở bên trong của bình chứa khí  và đồng thời giúp giữ áp suất khí nén ở mức độ ổn định để có thể đảm bảo được mức độ an toàn và ổn định khi sử dụng.
Để có thể tiện cho sự bảo vệ máy trong quá trình hoạt động và xả áp suất một cách nhanh thì van an toàn thường được lắp bên trên của bình chứa khí nén.
 van-an-toan-cua-may-nen-khi

2. Những lưu ý khi sử dụng van an toàn cho máy nén khí:

Trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý đến việc giữ gìn vệ sinh thường xuyên và kiểm tra định kì cho van nhằm đảm bảo cho van luôn luôn trong trạng thái hoạt động một cách tốt nhất, để van không bị gặp phải tình trạng nghẹt cứng hoặc là bị mất kiểm soát trong quá trình máy nén khí hoặc các thiết bị khí nén hoạt động. Cần van an toàn để khắc phục những hậu quả có thể xảy ra khi van áp suất bị hỏng

Để có thể đảm bảo được sự an toàn trong suốt quá trình sử dụng máy nén thì bạn cần lưu ý tới một số các yếu tố sau:
- Không được tự ý sửa chữa, tiến hành tháo lắp, bảo dưỡng hay là hàn xì máy nếu trong bình còn chứa khí.
- Không được hướng các ống dẫn khí về phía cơ thể.
- Không được tự ý đặt và sử dụng máy tại những khu vực ẩm ướt, bụi bẩn có nhiều chất dễ gây cháy nổ, gây mất an toàn cho máy và người sử dụng.
- Trước khi bạn cho máy hoạt động thì nên tiến hành kiểm tra lại các bộ phân chi tiết ở trên máy, nhất là các bộ phận đảm bảo an toàn xem chúng hoạt động có tốt không.
- Tiến hành kiểm soát, điều chỉnh và đồng thời hạn chế mọi sự rò rỉ khí trên máy nén khí và các đường ống dẫn khí.
- Bạn cần phải dùng khí nén vào đúng mục đích, không được lãng phí, với những cơ sở sản xuất lớn thì bạn nên sử dụng riêng máy nén cho những khu vực có nhu cầu áp suất khí thấp và khu vực có như cầu áp suất khí cao.
 may-nen-khi-Kenji-An-Phat
Máy nén khí Kenji

3. Những vấn đề thường gặp đối với bộ phận van an toàn:

Nếu như áp suất trong bình khí nén bị lên cao thì bộ phận van an toàn sẽ được mở để khí nén tự thoát bớt ra ngoài. Tuy nhiên lúc này thực ra vấn đề không phải nằm ở bộ phận van mà là vấn đề nằm ở giá trị áp suất trong máy nén khí của bạn quá cao. Điều này có thể gây ra một vài sự cố sau:
- Van hút trong quá trình hoạt động bị kẹt mở
- Điều khiển có tải hay không tải (điều khiển van hút) không thực hiện đúng chức năng
- Hỏng những bộ phận công tắc áp suất hoặc là cảm biến áp suất.
- Bẩn hoặc tắc nghẽn lọc tách
- Máy sấy khí đóng băng tắt nếu cảm biến áp suất được lắp sau máy sấy khí.

4. Tiến hành kiểm tra thay thế van an toàn máy nén khí

Các loại van an toàn thường không được khuyến khích sửa chữa. Nếu như bạn phát hiện ra lỗi hỏng hóc nào, bạn cần phải tiến hành thay thế ngay.
Tin liên quan:
Công thức tính lưu lượng thực tế máy nén khí
Lựa chọn lắp đặt đường ống dẫn khí nén theo lưu lượng khí

Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam