So sánh sản phẩm

Ứng dụng của van tiết lưu máy nén khí

Ứng dụng của van tiết lưu máy nén khí

Lượt xem: 662
Trong hệ thống máy khí nén, có rất nhiều những linh kiện nhỏ đóng vai trò quan trọng trong sự vận hành ổn định của toàn thiết bị, trong số đó không thể bỏ qua các loại van có kích thước và trọng lượng khá nhỏ, tiêu biểu chính là van tiết lưu. Tuy nhiên không hẳn ai cũng nắm được cấu tạo, vai trò và ứng của van tiết lưu trong máy nén khí. Vậy van tiết lưu máy nén khí là gì, những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ về bộ phận này.
Tham khảo thông tin các loại van tiết lưu:
Tại đây
van-tiet-luu

Tìm hiểu van tiết lưu máy nén khí

Van tiết lưu là một loại van có chức năng điều chỉnh lưu lượng khí nén làm giảm tốc độ của mạch khí, từ đó khiến bộ truyền động chậm hơn, tức là điều chỉnh luồng không khí đi theo một hướng, cho phép dòng khí chảy tự do theo hướng ngược lại. Cụ thể hơn, van tiết lưu điều chỉnh tốc độ hoặc thời gian truyền động nhanh hay chậm của khí trong cơ cấu vận hành máy nén khí. Ngày nay, van tiết lưu sử dụng trong máy nén khí đa dạng về kiểu dáng lẫn kích thước nên việc xác định đúng lưu lượng để lựa chọn được loại van phù hợp sẽ giúp hệ thống vận hành ổn định, hiệu quả và tiết kiệm chi phí khi mua phụ kiện cho máy.

Van tiết lưu máy nén khí có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại van tiết lưu cho máy nén khí nhưng sử dụng phổ biến nhất vẫn là những loại van sau:
+ Loại van tiết lưu không thay đổi tiết diện được: Đây là loại van cho phép lưu lượng dòng khí đi qua khe hở của van luôn luôn là cố định.
+ Loại van tiết lưu thay đổi tiết diện được: Loại này cho phép người dùng có thể điều chỉnh lưu lượng khí nén đi qua van, thay đổi tiết diện bằng các vít điều chỉnh.
+ Van tiết lưu một chiều: Loại van này sẽ được điều chỉnh các vít bằng tay để thay đổi tiết diện chảy của dòng khí nén. Khi dòng khí đi qua tiết diện này, bộ phận lò xo sẽ đẩy màng chắn xuống để khí nén đi qua khoảng hở giữa màng chắn và mặt tựa màng chắn. Lúc này bạn sẽ không thể điều chỉnh được lưu lượng khí nén.
van-tiet-luu-khi-nen

Ứng dụng của van tiết lưu trong máy nén khí

Hệ thống máy nén khí đóng góp phần lớn vào dây chuyền hoạt động của các ngành công nghiệp, sản xuất, chế tạo, khai khoáng giúp giảm sức lao động của con người, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc. Chính vì thế mà van tiết lưu trong hệ thống máy nén khí là thiết bị quan trọng và không thể thiếu. Trên thực tế, khi dòng khí nén truyền động qua các van trong đường ống dẫn khí nén, các cửa nghẽn,… thì quá trình tiết lưu vẫn đang diễn ra. Khi đó, lực ma sát giữa dòng khí và đường ống dẫn khiến áp suất giảm xuống. Mức độ giảm áp nhiều hay ít phụ thuộc chủ yếu vào trạng thái của khí, tiết diện của đường ống dẫn và tốc độ dòng khí nén.
Lý thuyết chỉ ra rằng trong quá trình tiết lưu, áp suất của khí nén giảm đi và điều này gây hại. Tuy nhiên trên thực tế đôi khi người ta lại tạo ra quá trình này để điều chỉnh công suất của các thiết bị sử dụng khí nén trong hệ thống máy nén khí, kiểm tra lưu lượng khí nén và tiến hành giảm áp cho các hệ thống làm lạnh.
Xem thêm: 
► 
Tầm quan trọng của cảm biến áp suất và công tắc áp suất máy nén khí
► Quạt làm mát máy nén khí​
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam