So sánh sản phẩm

Ưu nhược điểm của máy nén khí công nghiệp

Ưu nhược điểm của máy nén khí công nghiệp

Lượt xem: 631
Máy nén khí trục vít được sử dụng trong ngành công nghiệp có quy mô lớn như các dây chuyền sản xuất, chế biến, khai thác mỏ, … hoặc cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị đo và điều khiển tự động thường với công suất lớn, yêu cầu chất lượng khí nén cao và tuổi thọ thọ kéo dài.
may-nen-khi-trong-ham-mo
Máy nén khí ứng dụng trong khai thác mỏ

Ưu điểm của máy nén khí trục vít

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít phức tạp hơn so với máy nén khí piston, máy vận hành theo nguyên lý ăn khớp giữa các đầu mối răng với nhau. Máy nén khí công nghiệp có tỷ số nén cao, áp lực khí rất lớn, đáp ứng yêu cầu lưu lượng khí liên tục để cung cấp khí cho các thiết bị điều khiển tự động hóa trong nhà máy, khu công nghiệp, … Dưới đây là những ưu điểm của máy nén khí trục vít, khách hàng có thể tham khảo lựa chọn và sử dụng máy an toàn, hiệu quả.
1. Tuổi thọ cao
Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí công nghiệp có tuổi thọ khá cao do cấu tạo không có van hút, van xả và vòng xéc măng. Máy gồm hai trục vít với nhiều đầu mối răng ăn ăn khớp và quay ngược chiều nhau, cơ chế làm mát, làm kín bằng dầu bôi trơn đặc biệt nên máy có độ bền khá cao, ít xảy ra những sự cố hỏng hóc. Khe hở giữa hai trục vít với xy lanh rất nhỏ, cao nhất chỉ vào khoảng 0,4 mm nên không xảy ra ma sát khi vận hành, từ đó ngăn chặn quá trình ăn mòn của các chi tiết.
2. Máy có hiệu suất làm việc lớn
Máy nén khí trục vít có cấu tạo và nguyên lý hoạt động chủ yếu dựa trên sự ăn khớp giữa các trục vít với các đầu mối răng có thể vận hành với số vòng quay cao từ 3000 - 15000 vòng/phút; tỷ số nén cao nhất đạt 25, lưu lượng khí ổn định với hiệu suất tăng theo thời gian và khả năng hoạt động bền bỉ, liên tục trong thời gian dài.
3. Ít tốn chi phí bảo dưỡng
Bảo dưỡng máy nén khí trục vít là công việc có phần đơn giản hơn do khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ, ít tạo ra ma sát khi hoạt động nên thường không xảy ra mài mòn và các chi tiết không cần thay thế nhiều.
4. Theo dõi và điều khiển hoạt động dễ dàng
Máy nén khí trục vít dùng trong các ngành công nghiệp lớn, chức năng làm việc ổn định ở chế độ tự động. Người dùng chỉ cần được đào tạo qua về cách khởi động và điều khiển máy cũng như theo dõi các thông số, quá trình vận hành.
Phần lớn máy nén khí trục vít hiện nay đều trang bị màn hình hiển thị các thông số như áp suất, lưu lượng,… khi máy vận hành giúp người dùng có thể theo dõi các hoạt động của máy một cách dễ dàng, kịp thời khắc phục các sự cố, tránh các tai nạn không đáng có.
may-nen-khi-truc-vit

Nhược điểm của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được sử dụng trong các ngành công nghiệp bên cạnh những ưu điểm vượt trội, máy nén khí trục vít vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định.
1. Giá thành cao
Máy nén khí trục vít có mức giá cao hơn hẳn so với các loại máy nén khí công nghiệp khác, chính vì vậy mà mức đầu tư ban đầu của hệ thống nén khí là rất lớn.
2. Quá trình sửa chữa khó khăn
Hầu hết các bộ phận của máy nén khí trục vít nếu đã xảy ra sự cố cần phải được kiểm tra và khắc phục ngay. Quá trình sửa chữa và thay thế máy nén khí không hề đơn giản, chính vì vậy phải nhờ đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn cao.
Trên đây là những ưu, nhược điểm của máy nén khí trục vít mà khách hàng cần tham khảo trước khi có ý định đầu tư.
Xem thêm:
► 
Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít
► Cấu tạo cơ bản của máy nén khí trục vít
Tags: ,

Nhà phân phối chính thức và duy nhất tại việt nam